Tổng hợp những loại thuốc giảm đau gout cấp

Tổng hợp những loại thuốc giảm đau gout cấp

Biểu hiện thường thấy ở những người bệnh gout đó chính là những cơn đau tái phát thường xuyên và đột ngột, còn được gọi là cơn đau gout cấp tính. Vậy bạn có biết những loại thuốc giảm đau gout cấp như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm bạn nhé.

Thuốc chống viêm không steroid

Đây là loại thuốc giảm đau gout cấp được ưu tiên hàng đầu trong điều trị ở hầu hết bệnh nhân. Tuy có những tác dụng tích cực nhưng bên cạnh đó vẫn xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn có ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy mà đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử mắc các bệnh khác nên cân nhắc và cẩn trọng trong việc điều trị bằng thuốc này. Và chỉ nên sử dụng với liều thấp và trong thời gian ngắn.

 

Thuốc giảm đau gout cấp tính

 

Thuốc Colchicin

Colchicin được chiết xuất từ thiên nhiên, có nguồn gốc từ một loại rễ cỏ có tên Colchicum autumnal. Nó là thuốc chống phân bào được sử dụng trong điều trị gút rất lâu đời, khoảng từ 600 năm trước công nguyên. Thuốc giảm đau gout cấp này hoạt động trên nguyên tắc ức chế thực bào các vi tinh thể muối urat và làm ngừng sự tạo thành các acid lactic. Do đó giữ cho độ PH ở mức bình thường, hạn chế được sự kết tủa của các tinh thể urat mononatri tại các mô xương khớp.

Loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau mà không hỗ trợ đào thải acid uric ra ngoài theo đường nước tiểu. Đồng thời nó còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều rối loạn khác nữa như dạ dày, dị ứng da, bệnh về cơ, tiêu hoa…Hơn thế nữa nếu dùng quá nhiều colchicin có thể dẫn đến suy tủy xương. Bởi vậy cần xem xét về thời gian cũng như liều lượng sử dụng đối với những bệnh nhân bị tá tràng, bệnh thận, viêm loét dạ dày hay người đang dùng thuốc chống đông.

 

Thuốc giảm đau gout cấp tính

 

Corticosteroid

Thuốc giảm đau gout cấp thứ 3 trong danh mục đó là Corticosteroid. Đây là loại thuốc chỉ được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt vì nó gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Bên cạnh đó ở nước ra xảy ra rất nhiều tình trạng lạm dụng thuốc này nên không được khuyến khích sử dụng. Trong một số trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gout cấp có thể sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày hoặc đường tiêm nội khớp. Nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng.

 

Thuốc giảm đau gout cấp tính

 

Những loại thuốc chữa bệnh gút cấp tính trên đây tuy hỗ trợ điều trị cũng khá hiệu quả nhưng lại có nhiều ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Bởi vậy bạn nên tuân thủ theo pháp đồ và chỉ định của bác sĩ.

 

Comments are closed.