Tổng quan những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 4

Tổng quan những điều cần biết về ung thư gan giai đoạn 4

Nếu ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ung thư gan còn chưa rõ ràng thì đến ung thư gan giai đoạn 4 thì những triệu chứng bệnh sẽ rõ rệt và nghiêm trọng hơn, việc điều trị cũng chỉ nhằm mục đích giảm đau đồng thời kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Đặc điểm của ung thư gan giai đoạn 4

ung thư gan giai đoạn 4

Ung thư gan giai đoạn 4 được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

IV(A): có nhiều khối u với kích cỡ khác nhau, đã lan từ gan đến các mạch máu, hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận nhưng vẫn chưa di căn xa.

IV(B): khối u đã lan tới hầu hết những cơ quan xa.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn 4

ung thư gan giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4 khi khối u đã phát triển thì các triệu chứng ung thư gan đã rõ rệt hơn so với giai đoạn đầu.

+ Buồn nôn và ói mửa

+ Sốt cao

+ Mệt mỏi nặng

+ giảm cân không rõ nguyên nhân

+ giảm dung lượng phổi

+ Đau nhức trong xương

+ Sưng bụng

+ Đau ở phía bên phải của bụng.

Khi gan bị hư hại sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan, từ đó dẫn đến bệnh não gan. Do sự tích tục các độc tố và chất thải trong cơ thể mà bệnh nhân có thể nhầm lẫn, mất trí nhớ, thay đổi tính cách mạnh mẽ, tăng kích thích, giấc ngủ bị rối loạn, không có khả năng tập trung, xẹp phổi, suy thận và hôn mê. Việc xơ gan có thể dẫn đến mất chức năng gan, chảy máu nội bộ, số lượng tiểu cầu thấp,…

Bên cạnh đó, việc tích tụ bilirubin trong máu do gan không hoạt động đúng, gây vàng da. Những triệu chứng của bệnh vàng da là da vàng, mắt vàng, phân nhạt màu, nước tiểu màu vàng có mùi mạnh, chán ăn và suy nhược.

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 4

Khi bước sang giai đoạn cuối thì phương pháp điều trị không giúp chữa khỏi bệnh nữa mà chỉ nhằm giảm đau, kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

Ở giai đoạn 4 thì việc ghép gan hay cắt bỏ gan không phải là lựa chọn tốt bởi ung thư đã lan đến những cơ quan khác trong cơ thể.  Bệnh ung thư  gan giai đoạn 4 thường đã xâm nhập vào phổi, xương, tụy tạng, thận, mạch máu và các hạch bạch huyết,…

Tuy không có cơ hội chữa khỏi bệnh nhưng các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị,…sẽ giúp giảm nhẹ những triệu chứng do bệnh gây ra. Căn cứ vào tình trạng bệnh, mức độ lan rộng của ung thư và sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh ung thư gan giai đoạn 4, hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tong-quan-nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-gan-giai-doan-4/

Comments are closed.