Tổng quan những điều cần biết về ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Tổng quan những điều cần biết về ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 được coi giai đoạn tương đối sớm của căn bệnh ung thư tuyến giáp. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tiên lượng sống cho người bệnh rất khả quan. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 nhé!

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Khi đến giai đoạn 2, khối u tuyến giáp nguyên phát có đường kính khoảng 2-4cm. Lúc này có thể có một hoặc nhiều khối u ở giai đoạn này nhưng các tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết xung quanh hoặc những cơ quan khác trong cơ thể.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 mà bệnh nhân thường gặp như: khàn tiếng, khó thở, nuốt nghẹn, nuốt khó, cảm giác đau khi nuốt. Các triệu chứng này giống với giai đoạn 1 nhưng mức độ trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, một số trường hợp bệnh nhân còn xuất hiện hạch và nghiêm trọng hơn là phát hiện khối u ở cổ, u to dần, mật độ chắc và gồ ghề, di động khi nuốt.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

+ Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 phổ biến nhất. Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt thủy giáp trạng, cắt tuyến giáp bán phần hoặc cắt tuyến giáp toàn phần tùy theo mức độ phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật có thể ảnh hưởng tới các dây thần kinh kết nối dây thanh, khàn giọng, gây liệt dây thanh âm, âm lượng giọng nói nhẹ đi hoặc khó thở.

ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

+ Điều trị nội tiết: sau khi tiến hành phẫu thuật thì người bệnh có thể được chỉ định dùng liothyronine (T3) hoặc levothyroxine hormone (T4) để bổ sung nội tiết tố tuyến giáp bị thiếu hay đang suy giảm, ngăn chặn lại sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) đồng thời làm chậm nguy cơ ung thư tái phát.

+ I ốt phóng xạ: điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 bằng I ốt phóng xạ (I 131) được sử dụng sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những tác dụng phụ như: buồn nôn, khô mắt, khô miệng, thay đổi vị giác, nếu các tế bào ung thư đã lan đến cổ và ngực thì người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 sống được bao lâu

ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Tùy theo dạng ung thư mà bệnh nhân mắc phải mà sẽ có tiên lượng sống khác nhau. Dưới đây là tỉ lệ sống sau 5 năm cho mỗi dạng ung thư tuyến giáp giai đoạn 2.

+ Tỉ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn 2 là gần 100%

+ Tỉ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2 là gần 100%

+ Tỉ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy giai đoạn 2 là 98%

+ Với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thì tiên lượng sống rất kém, tỉ lệ sống 5 năm chỉ đạt khoảng 7% và thời gian sống trung bình của người bệnh sau khi chuẩn đoán là 1 năm.

Trên đây là những thông tin cần biết về ung thư tuyến giáp giai đoạn 2, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tong-quan-nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-2/

Comments are closed.