Tổng quan những điều cần biết về ung thư tuyến giáp thể nhú

Tổng quan những điều cần biết về ung thư tuyến giáp thể nhú

Bệnh ung thư tuyến giáp được phân thành nhiều dạng và trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú là loại thường gặp nhất, chiếm đến khoảng 80%. Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể nhú nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm đều có tiên lượng tốt.

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

ung thư tuyến giáp thể nhú

Bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú thường phát triển rất chậm và gây nên ít triệu chứng. Trong thời kì đầu tiên của bệnh thì hầu như không thấy có triệu chứng gì. Triệu chứng ung thư tuyến giáp thể nhú là sự xuất hiện của một khối u ở vùng tuyến giáp trước cổ được gọi là khối u tuyến giáp và không gây đau đớn gì.

Khối u này thường được phát hiện bằng mắt thường hoặc khi bạn sờ nắn. Khối u khi phát triển sẽ gây nên những biểu hiện khác nhau như: đau cổ họng, khó thở, nuốt nghẹn, giọng bị khàn và hạch bạch huyết ở cổ bị sưng lâu trong thời gian dài.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

Hiện nay nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có một số yếu tố được chứng minh là có nguy cơ dẫn đến bệnh như do di truyền, chế độ ăn thiếu I ốt hay bị nhiễm phóng xạ.

Phương pháp chuẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

ung thư tuyến giáp thể nhú

Hiện nay, phương pháp chuẩn đoán phổ biến được sử dụng nhằm xác định bướu giáp lành tính hay ác tính là sinh thiết. Phương pháp chuẩn đoán này vừa đơn giản nhanh chóng lại vừa cho kết quả chính xác nhất. Các bác sĩ sẽ tiến hành đưa một kim tiêm vào các mô tuyến giáp để lấy mẫu tế bào rồi đưa đi kiểm tra dưới kính hiển vi, từ đó xác định xem đó là u lành hay ác tính. Quá trình lấy mẫu tế bào này sẽ được trợ giúp bởi máy siêu âm để có thể đảm bảo được sự chính xác là có thể lấy đủ số lượng tế bào cần thiết.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp dạng nhú được xem là dạng ung thư tuyến giáp dễ điều trị, có tiên lượng bệnh tốt. Nếu được điều trị sớm thì thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân là khoảng 95% và thời gian sống trên 10 năm là khoảng 90%. Nếu được phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm thì người bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Để điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú, tùy theo từng trường hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và sau phẫu thuật, người bệnh có thể được áp dụng một số liệu pháp dưới đây:

+ Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén những tế bào ung thư còn sót lại để giảm thiểu tỉ lệ tái phát ung thư.

+  Sử dụng I ốt phóng xạ 131 nhằm hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật giúp tiêu diệt những tế bào ung thư sót lại hoặc áp dụng với những trường hợp ung thư di căn xa và có bắt lod.

Tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải khi áp dụng các phương pháp trên là buồn nôn, nôn, mất ngủ, chán ăn, cơ thể suy nhược.

Có thể nói bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chính vì thế bạn nên thăm khám sức khỏe định kì, theo dõi những dấu hiệu lạ của cơ thể để có thể kịp thời phát hiện hay loại bỏ nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tong-quan-nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-tuyen-giap-the-nhu/

Comments are closed.