Tổng quan về ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối

Tổng quan về ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối

Ung thư thanh quản ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi là rất cao nhưng lại khó phát hiện. Khi đến ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối thì biểu hiện rõ ràng hơn nhưng tỉ lệ chữa khỏi là rất thấp.

Triệu chứng ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối

Một số triệu chứng ung thư thanh quản mà bệnh nhân sẽ gặp phải khi khối u ung thư thanh quản đã di căn đến giai đoạn cuối:

+ Khản tiếng: khản tiếng là một trong những dấu hiệu phổ biến của nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp và trong đó có ung thư thanh quản. Khi khối u thanh quản đã ở giai đoạn cuối và di căn sang nhiều bộ phận khác của cơ thể thì người bệnh có thể bị khàn tiếng kéo dài và có nguy cơ rất cao bị mất giọng nói.

+ Khó thở: ở giai đoạn cuối, khi khối u đã phát triển lớn hơn thì nó sẽ chèn ép lên hệ thống dẫn khí và gây ra cảm giác khó thở cho bệnh nhân.

+ Đau, vướng khi nuốt: ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối, khi khối u đã phát triển với kích thước lớn hơn thì người bệnh thường gặp phải triệu chứng nuốt bị đau và vướng. Biểu hiện này xuất hiện do khối u phát triển chèn áp sáng thực quản và gây nên cảm giác đau vướng cho người bệnh khi ăn.

ung thư thanh quản di căn

+ Nổi hạch: Khối u sẽ tăng nhanh cả về kích thước và số lượng khi ung thư thanh quản chuyển sang giai đoạn di căn giai đoạn cuối. Lúc này, bệnh nhân có thể phát hiện được khối u thông qua việc quan sát hoặc chạm nhẹ. Khi chạm vào những khối u này có thể gây ra cảm giác đau hoặc không.

+ Biểu hiện toàn thân: Khi khối u di căn sang những bộ phận khác của cơ thể thì bệnh nhân còn có một số triệu chứng toàn thân như sau:

– Khối u di căn lên gan làm người bệnh bị vàng da, da mẩn ngứa, nổi mụn.

– Khối u di căn đến xương sẽ gây nhức xương và tăng nguy cơ gãy xương.

– Khối u di căn đến dạ dày sẽ gây buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn và ăn không tiêu.

– Khối u di căn đến não sẽ gây suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân.

Ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối sống được bao lâu?

ung thư thanh quản di căn

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng bệnh ung thư nào cũng vậy nếu đã di căn thì không có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể hạn chế sự lan rộng của tế bào ung thư di căn sang những bộ phận khỏe mạnh khác trên cơ thể đồng thời kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Lúc này, các phương pháp điều trị đều nhằm mục đích giảm đau đớn cho người bệnh, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và chăm sóc để kéo dài thêm thời gian sống.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu có tỉ lệ sống trên 5 năm là 80-85%. Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn phần thanh quản và vét hạch cổ tận gốc thì tỉ lệ sống trên 5 năm là 70%. Nhưng khi hạch bị xâm lấn thì tỉ lệ sống sau 5 năm giảm xuống chỉ còn 30%.

Bệnh ung thư thanh quản bao gồm có 5 giai đoạn nhưng nguy hiểm nhất là ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối. Lúc này, tế bào ung thư sẽ lan rộng qua sụn giáp ở trước thanh quản như: khí quản, cổ, tuyến giáp hoặc thực quản; đồng thời khi đó ở cổ cũng sẽ xuất hiện nhiều hạch nhỏ. Tiếp đó, các tế bào ung thư sẽ lan rộng và xuất hiện nhiều hạch ở phía trước cột sống, xung quanh động mạch cảnh và ở các phần của ngực.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về bệnh ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối, hy vọng có thể giúp các bạn có thể có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tong-quan-ve-ung-thu-thanh-quan-di-can-giai-doan-cuoi/

Comments are closed.