Tổng quan về ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối

Tổng quan về ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối

Ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối với những triệu chứng diễn biến phức tạp và khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Đến giai đoạn này thì các phương pháp điều trị chỉ có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh đồng thời cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối

ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư tuyến nước bọt phát triển mạnh mẽ và lây lan đến những hạch bạch huyết cùng các mô xung quanh theo đường máu di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể. Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối rất phức tạp, người bệnh sẽ phải trải qua những cơn đau dữ dội hơn và suy kiệt về thể chất. Bên cạnh đó, do tác dụng của các phương pháp điều trị, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, sút cân khô da, mệt mỏi, rụng tóc,…

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị cho người bệnh không thể giúp chữa khỏi bệnh nữa mà chỉ giúp người bệnh giảm đau đồng thời nâng cao chất lượng sống. Các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị  ung thư tuyến nước bọt tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh, mức độ đáp ứng với phương pháp điều trị.

ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối

+ Hóa trị: phương pháp sử dụng một số loại thuốc và hóa chất nhằm gây độc tế bào, phá vỡ cấu trúc của tế bào ung thư đồng thời tiêu diệt chúng. Phương pháp hóa trị có thể sử dụng như một phương pháp đơn lẻ khi ung thư đã di căn hay ung thư tái phát hoặc có thể áp dụng hỗ trợ phương pháp phẫu thuật và xạ trị.

+ Xạ trị: một chùm tia năng lượng cao sẽ được chiếu trực tiếp đến khối u để tiêu diệt những tế bào ung thư. Đối với nhiều trường hợp, xạ trị là phương pháp chính để điều trị ung thư tuyến nước bọt khi khối u nằm ở vị trí không thể tiến hành phẫu thuật được hoặc cũng có thể áp dụng để hỗ trợ cho phương pháp phẫu thuật hay hóa trị.

Bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối sống được bao lâu

ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối

Cho đến nay thì không có con số cụ thể về thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối bởi điều này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đến giai đoạn cuối thì bệnh có tiên lượng sống rất xấu, theo thống kê thì có khoảng 39% người bệnh ung thư có thể sống sau 5 năm. Ngoài việc sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng thì người bệnh còn phải trải qua tâm lý sợ hãi, bất an, buông xuôi,…Chính vì thế điều quan trọng lúc này là người nhà bệnh nhân cần động viên an ủi họ để họ có thể vượt qua những trạng thái cảm xúc bất ổn, giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Việc phát hiện bệnh ung thư tuyến nước bọt sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Chính vì thế, mọi người hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân, kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời, tránh đến ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tong-quan-ve-ung-thu-tuyen-nuoc-bot-giai-doan-cuoi/

Comments are closed.