Tổng quát về các lựa chọn phẫu thuật ung thư vú

Tổng quát về các lựa chọn phẫu thuật ung thư vú

Ung thư vú thường được điều trị bằng việc phẫu thuật, hiện nay có nhiều dạng phẫu thuật ung thư vú để bạn cân nhắc lựa chọn.

Tổng quan về phẫu thuật ung thư vú

Ung thư vú khi được phát hiện sớm, thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Để xác định được loại phẫu thuật phù hợp thì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh, kích cỡ ung thư vú và liệu nó đã lan đến các hạch bạch huyết và những bộ phận khác của cơ thể chưa. Trước khi bắt đầu kế hoạch điều trị thì kích cỡ ngực và các ưu tiên cá nhân cũng phải được xem xét.

Phẫu thuật giữ lại vú

phẫu thuật ung thư vú

Cắt bỏ khối u ở vú là loại phẫu thuật chỉ loại bỏ các tế bào ung thư hoặc khối u trong vú. Ngoài ra, nó cũng loại bỏ đi một phần nhỏ các mô khỏe mạnh xung quanh. Việc cắt bỏ khối u ở vú cũng được gọi là phẫu thuật giữ lại vú hoặc phẫu thuật vú tối thiểu. Một thủ thuật với tên gọi phẫu thuật vú một phần sẽ loại bỏ đi ¼ vú và thường được thực hiện sau khi đã cắt bỏ khối u ở vú.

Sau khi cắt bỏ khối u ở vú, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân tiến hành liệu pháp xạ trị tại chỗ. Liệu pháp này sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư có kích thước siêu nhỏ có thể còn sót lại sau quá trình phẫu thuật. Xạ trị sử dụng thiết bị nhằm đích chính xác để tập hợp chùm tia năng lượng vào khu vực bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư. Bất kì tế bào khỏe mạnh nào bị xa trị gây tổn thương thường đều có khả năng tự hồi phục. Xạ trị thường có tác dụng phụ phổ biến là tổn thương da tương tự như bị cháy nắng vậy.

Sau phẫu thuật, có thể điều trị bằng thuốc hay còn được gọi là liệu pháp hỗ trợ trị liệu. Điều này sẽ giúp giảm các nguy cơ tế bào ung thư lây lan. Có hai loại thuốc. Hóa trị sẽ bao gồm các loại thuốc mạnh để tiêu diệt được tế bào ung thư. Tác dụng phụ của hóa trị bao gồm: rụng tóc, buồn nôn, nôn mửa, số lượng tế bào máu thấp.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú

Hiện nay thì phẫu thuật giữ lại tuyến vũ được yêu thích hơn là phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú bởi cắt bỏ tuyến vú là phẫu thuật loại bỏ toàn bộ vú. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều phụ nữ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú để có thể đảm bảo chắc chắn rằng ung thư vú đã biến mất.

Đối với phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú đơn giản, bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ vú nhưng không loại bỏ các hạch bạch huyết dưới cánh tay hay các mô cơ dưới ngực.

Đối với phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú triệt căn thì cũng tương tự như phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú đơn giản, Tuy nhiên, phẫu thuật ung thư vú này sẽ loại bỏ cả các hạch bạch huyết dưới cánh tay. Phương pháp phẫu thuật này thường được thực hiện rộng rãi hơn phẫu thuật cắt bỏ vú triệt căn từng được sử dụng phổ biến. Bên cạnh việc loại bỏ vú và các hạch bạch huyết liền kề thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành loại bỏ các cơ ngực ở phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú có các biến dạng rõ ràng nhưng trong phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú triệt căn thì ít hơn. Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú thì có thể lựa chọn bỏ cả 2 vú, được gọi là phẫu thuật cắt hết 2 vú để phòng ngừa ung thư vú phát triển sang vú khác.

Phẫu thuật hạch bạch huyết

phẫu thuật ung thư vú

Để tìm hiểu xem liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần vú chưa thì có 2 phẫu thuật cơ bản được thực hiện.

Trong một thủ thuật gọi là thiết hạch lính gác (SLNB), các bác sĩ sẽ cắt lấy hạch lính gác (hạch bạch huyết có thể bị xâm lấn bởi tế bào ung thư vú) để nghiên cứu xem liệu có có chứa bất cứ tế bào ung thư nào không. Nếu không có tế bào ung thư nào được tìm thấy trong SLNB thì nhiều khả năng là bệnh nhân sẽ không cần phải loại bỏ thêm hạch bạch huyết nào nữa.

Nếu phát hiện thấy tế bào ung thư thì bước tiếp theo sẽ là tiến hành một thủ thuật phẫu thuật nhỏ được gọi là giải phẫu tách hạch nách (ALND). Thủ thuật này liên quan đến việc loại bỏ nhiều hạch bạch huyết vùng dưới cánh tay. Thủ thuật này có thể được hoàn thành cùng lúc với phẫu thuật giữ lại tuyến vú hay phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú. Bên cạnh đó nó cũng có thể được thực hiện như một thủ thuật riêng.

Tác dụng phụ của ALND là phù bạch huyết, sự sưng lên của cánh tay do tích tụ tràn dịch.

Tái tạo vú

Sau khi phẫu thuật ung thư nhiều phụ nữ lựa chọn phục hồi lại vú, điều này gọi là tái tạo vú. Tái tạo vú có thể được thực hiện ngay sau lúc phẫu thuật hoặc sau đó. Để sao chép hình dạng ngực ban đầu bác sĩ có thể sử dụng da hoặc mỡ của bạn. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ sử dụng thêm các mô cấy chứa đầy nước muối hay chứa đầy silicon để tạo hình cho ngực.

Phẫu thuật ung thư vú có thể để lại những hệ quả cả về thể chất lẫn tâm lý cho người bệnh. Chú tâm vào những cảm xúc của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật và một phần quan trọng quyết định sự thành công của phẫu thuật. Tuy nhiên, với sự phát triển của các loại phẫu thuật tiên tiến ngày này thì các ảnh hưởng của phẫu thuật ung thư vú ngày càng được hạn chế.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tong-quat-ve-cac-lua-chon-phau-thuat-ung-thu-vu/

Comments are closed.