Bạn nên làm gì khi trẻ bị ho nhiều nhưng không sốt?

Bạn nên làm gì khi trẻ bị ho nhiều nhưng không sốt?

Mỗi khi thời tiết chuyển mùa hoặc vào đông, một nỗi lo của khá nhiều bậc cha mẹ đó là trẻ rất dễ bị ho. Có những trường hợp bé ho liên tục nhưng khi đi khám thì không phát hiện ra bệnh, bé cũng không có biểu hiện của sốt. Vậy trẻ bị ho nhiều nhưng không sốt có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bé không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một vài thông tin dưới đây.

Nguyên nhân gây ra ho ở trẻ?
Thời tiết thay đổi thấy thường hoặc đang từ nóng chuyển sang lạnh, yếu tố môi trường (khói thuốc lá…) cũng là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của trẻ. Nhất là đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, sức đề kháng yếu, cơ thể dễ phản ứng với điều kiện thời tiết nhât. Và thường trẻ phản ứng lại bằng biểu hiện ho, có thể gọi đây là hiện tượng ho do dị ứng.

Trẻ thường ho dị ứng khi nào?
Trẻ ho dị ứng thường bị ho trước lúc đi ngủ, sau khi ngủ dậy, ho do lúc chuyển tư thế từ nằm sang ngồi hoặc ngược lại. Khác với trẻ ho viêm nhiễm thường có đờm đục, đờm xanh và bé có hiện sốt thì ho do dị ứng bé không sốt, đờm trong và khi xét nghiệm thì bạch cầu không tăng.

ho kéo dài ở trẻ em

Với trẻ ho dị ứng thời tiết bạn nên làm gì?
Bạn cần cho trẻ dùng thuốc dị ứng, thuốc giảm tiết nước mũi, thuốc giảm mẫn cảm kết hợp với siro làm dịu ho. Vì trường hợp bé ho thường có nhiều đờm nên bạn có thể thực hiện một số cách giúp bé sổ đờm ra như vỗ rung hoặc dùng siro long đờm.

Cách vỗ rung cho trẻ như thế nào?
Bạn khum nhẹ bàn tay lại, vỗ nhẹ vào lưng bé phần giữa 2 bả vai. Làm nhịp nhàng và liên tục, khi thực hiện nên để bé nằm hoặc ngồi ở tư thế đầu hơi dốc xuống. Sau khi bạn thực hiện vỗ rung này thì bé nôn và khạc ra khá nhiều đờm. Về thời gian thực hiện tốt nhất là nên vào buổi sáng và khi bé chưa ăn gì.

Với những trường hợp bé không khạc được đờm bạn kích thích bé nôn bằng cách dùng khăn sạch mỏng lâu sạch khoang miệng, lưỡi, kích thích nhẹ vào họng.

Trẻ bị ho kéo dài do dị ứng thời tiết thường gây nên tâm lý lo lắng ở các bậc cha mẹ và việc sử dụng thuốc để trị ho là 1 cách được áp dụng ngay tức khắc. Tuy nhiên mỗi 1 nguyên nhân ho cần có một loại thuốc trị bệnh khác nhau và việc sử dụng không đúng thuốc cho trẻ có thể gây nên tình trạng bội nhiễm, có thể bé giảm ho nhưng lại khó thở, mệt mỏi và nguy hiểm hơn là phải cấp cứu.

trẻ bị ho nhiều nhưng không sốt

Vì vậy trẻ ho nhiều nhưng không sốt không sốt thì việc sử dụng thuốc long đờm cho trẻ khá hiệu quả. Ngoài ra bạn cần chú ý xem bé nhà bạn có bị dị ứng với loại thức ăn mới nào trong thời gian gần đây không? Một lưu ý mà bạn cần nhớ rằng khi cho trẻ ăn một thực phẩm mới hoàn toàn nên cho bé ăn 1 lượng nhỏ xem phản ứng cơ thể trẻ ra sao, chờ 4 ngày xem bé có bị dị ứng gì không, nếu không thì mới cho ăn tăng dần lên từng lượng một.

Yếu tố dinh dưỡng cho trẻ là điều không thể bỏ qua, vì thế bạn có thể tham khảo một số món cháo ngon cho trẻ bị ho để thực đơn chăm bé đa dạng, trẻ ngon miệng hơn nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tre-bi-ho-nhieu-nhung-khong-sot/

Comments are closed.