Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì là tốt nhất

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì là tốt nhất

Rối loạn tiêu hóa là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là đối với trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, cấu tạo chưa hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như việc sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày hay vấn đề vệ sinh ăn uống do lựa những thực phẩm chế biến không đảm bảo. Nếu tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ dẫn đến trẻ bị suy nhược sức khỏe, suy dinh dưỡng. Vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này như thế nào? Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì là tốt nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết nhỏ được chia sẻ dưới đây nhé.

1. Cho bé ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, Bé bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì 2

Đầu tiên là cần cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng ở đây được hiểu là bạn cần cung cấp cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng cho trẻ, đó là:

  • Chất đạm
  • Chất bột đường
  • Chất béo
  • Các loại vitamin và khoáng chất

Chất lượng còn được thể hiện ở sự an toàn, đảm bảo khi bạn lựa thực phẩm chế biến cho trẻ bởi những thực phẩm bị nhiễm nhiều hóa chất hay khi chế biến không sạch sẽ cũng tiềm ẩn nguy cơ gây nên tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Thứ hai là thức ăn phải phù hợp với độ tuổi của trẻ
Trẻ ở mỗi một giai đoạn phát triển cần có một chế độ dinh dưỡng riêng phù hợp với nhu cầu và sự phát triển thể chất. + Trẻ dưới 6 tháng tuổi bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn bởi sữa mẹ chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và các chất đề kháng tốt.
+ Trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài bú mẹ bạn cần bổ sung thêm cho trẻ bột cháo loãng và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
+ Trẻ từ 6-12 tháng tuổi các chất dinh dưỡng có thể bổ sung dưới dạng bột đặc.
+ Với những trường hợp trẻ từ 1 tuổi trở nên bạn vẫn cho bé bú thêm bất cứ lúc nào và bổ sung thêm cho trẻ những món cháo dinh dưỡng; những thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm và vitamin.

Thứ ba là hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn chứa nhiều đường
Bởi những thức ăn có nhiều đường có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy của trẻ diễn ra nặng hơn.

Thứ tư, nên lựa hồng xiêm và chuối cho trẻ
Đây là những trái cây tốt cho bé trong giai đoạn này, đặc biệt là với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

2. Các bậc cha mẹ nên lưu ý gì khi chăm bé trong giai đoạn này:

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, Bé bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì 3

– Lựa chọn thực phẩm tươi sống và chế biến đúng cách. Cân bằng dinh dưỡng là điều cần thiết, tuy nhiên chất đạm và chất béo có thể gây nên tình trạng khó tiêu cho trẻ vậy nên những chất này bạn nên hạn chế 1 chút khi sử dụng hoặc chế biến thức ăn cho bé nhé.

– Không nên kiêng cữ những món như thịt, tôm, cua, cá
Những thực phẩm này cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, vậy nên việc lo lắng thái quá dẫn đến cắt giảm những thực phẩm này sẽ dẫn tới tình trạng thực đơn của bé đơn điệu, vị giác ăn nhàm chán và điều tệ hại là bé có thể bị suy dinh dưỡng do thiếu những chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, Bé bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì

Bé khỏe là niềm vui của mẹ, chính vì thế khi cơ thể trẻ có dấu hiệu bất thường bạn nên cho bé đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời, nhất là trong giai đoạn đầu đời bởi đó còn gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất sau này của trẻ. Ngoài tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tình trạng ho khan kéo dài ở trẻ cũng là một bệnh phổ biến, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo hay trị ho cho bé bằng mật ong mà Blog Khỏe đã chia sẻ nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tre-bi-roi-loan-tieu-hoa-nen-an-gi/

Comments are closed.