Trẻ ho khan về đêm nên làm thế nào?

Trẻ ho khan về đêm nên làm thế nào?

Trẻ ho khan về đêm là triệu chứng rất hay gặp, đặc biệt trong những ngày thời tiết mùa đông như hiện nay. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng bởi ho chỉ là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể để tự bảo vệ và tống khứ vi khuẩn, những chất đờm hay dịch,…ra bên ngoài. Hãy theo dõi những lời khuyên sau để biết cách xử lý khi trẻ bị ho về đêm.

Nguyên nhân ho về đêm

Trước khi tìm ra cách chữa trị chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ bị ho khan về đêm. Sở dĩ trẻ ít ho về ban ngày là vì lúc đó trẻ đang trong tư thế vận động, nên các chất dịch hay nhầy có thể dễ dàng thoát ra ngoài. Ngược lại khi về đêm, các chất nhầy bị ứ đọng lại trong cổ họng của bé lúc ngủ, gây kích thích ho. Và cũng chính vì nhớt và đờm khiến cho bé bị nghẹt thở, gây khó chịu dẫn đến không ngủ và quấy khóc. Ngoài ra cũng có thể do trẻ bị cảm lạnh, hoặc viêm xong nên những chất nhầy chảy từ mũi xuống họng gây ho.

 

trẻ ho khan về đêm

 

Cách chữa trị ho cho trẻ

Khi trẻ ho khan về đêm bạn có thể thực hiện một số bài thuốc dân gian sau để trị ho cho  trẻ. Với những bé lớn trên 1 tuổi  thì hấp cách thủy quất, hoặc lá hẹ hoặc chanh với mật ong sau đó chắt lấy nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày. Còn với trẻ dưới 1 tuổi thì thay mật ong bằng đường phèn, cũng thực hiện tương tự. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng lưu ý không nên cho trẻ ăn sát giờ đi ngủ, đảm bảo ăn cách lúc đi ngủ ít nhất 1 giờ. Đồng thời kê cao đầu, vai cho bé khi ngủ bằng gối, để ngăn nước mũi hay đờm nhớt chảy xuống họng. Và đừng quên giữ ấm cho trẻ, tránh để nhiễm lạnh sẽ khiến ho nhiều hơn.

 

trẻ ho khan về đêm

 

Nếu bạn đã sử dụng những bài thuốc dân gian chữa ho cho trẻ mà tình trạng ho vẫn kéo dài thì nên cho trẻ tới khám tại các cơ sở Y tế. Và tuyệt đối không được tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Comments are closed.