Làm gì khi trẻ sơ sinh bị ho và thở khò khè

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị ho và thở khò khè

Trẻ sơ sinh bị ho và thở khò khè là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ, sau khi ho trẻ thường có biểu hiện như nghẹt mũi, quấy khóc. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một số nguyên nhân và cách phòng ho cho trẻ khi thời tiết thay đổi thất thường nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị ho và thở khò khè?

Khò khè nguyên nhân đâu?
Khò khè là do sự tắc nghẽn của các đường dẫn khí nhỏ là phế quản và tiểu phế quản khiến cho không khí lưu thông qua đây phải lách qua những khe hẹp và tạo ra tiếng khò khè.

Nguyên nhân:
Trẻ em có đường hô hấp đặc biệt nhạy cảm, khi các lông chuyển, chức năng tạo ẩm và làm ấm chưa được hoàn thiện nên mỗi khi thời tiết trở lạnh không khí đi vào đường thở của trẻ không được sưởi ấm đầy đủ khiến đường hô hấp của trẻ bị nhiễm lạnh, tăng tiết đàm nhớt… gây ra một số bệnh lý như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản.

trẻ sơ sinh bị ho và thở khò khè

–  Đối với trẻ sơ sinh, việc tắc nghẹt mũi đơn thuần cũng có thể gây ra hiện tượng thở khò khè. Nguyên nhân là do ở độ tuổi sơ sinh trẻ chưa biết cách thở bằng miệng mà mới chỉ chỉ biết thở bằng mũi. Tuy nhiên kích thước lỗ mũi của trẻ sơ sinh lại khá nhỏ và hẹp nên chỉ cần tăng tiết dịch đơn thuần như sổ mũi cũng có thể dẫn đến hiện tượng khò khè này. Nếu chú ý kỹ, khi áp tai vào mũi bé bạn sẽ nghe thấy tiếng khụt khịt chứ không phải thở khò khè.

Trường hợp trẻ bị ho khò khè bạn chỉ nhỏ vài giọt muối sinh lý để thông thoáng đường thở thì tiếng khò khè sẽ biến mất.

–  Với những trẻ lớn hơn 18 tháng tuổi, triệu chứng trẻ bị ho khò khè xuất hiện có thể là dấu hiệu của bệnh suyễn mỗi khi thời tiết giao mùa hoặc thời tiết thường xuyên mưa nắng thất thường diễn ra trong thời gian dài. Suyễn là một bệnh lý và có tính di truyền (cha mẹ, ông bà, viêm mũi dị ứng…), biểu hiện của việc tăng nhạy cảm của việc tiếp xúc với các yếu tố kích thích như lông chó mèo; khói thuốc lá, thay đổi thời tiết.

Cách chữa trị khi trẻ bị ho và thở khò khè

Khi phát hiện trẻ bị bệnh bạn cần đưa trẻ đến các chuyên khoa Nhi để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, đặc biệt là trong các trường hợp sau khi trẻ bị ho, khò khè kèm theo một số dấu hiệu nặng như: thở mệt, thở nhanh, tím tái, li bì, bỏ bú.

Điều cần cẩn trọng là bạn không được tự ý mua thuốc cho trẻ uống, bởi nguyên nhân dẫn đến bệnh của trẻ rất khác nhau, việc sử dụng thuốc không đúng sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc hoặc một số tác dụng phụ ngoài ý muốn đẩy tình trạng bệnh của trẻ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Biện pháp phòng ngừa thường và khò khè cho trẻ sơ sinh khi thời tiết thay đổi thất thường (giao mùa, chuyển sang lạnh)

trẻ sơ sinh bị ho và thở khò khè 2

  • Giữ ấm cho trẻ
  • Cho trẻ uống nhiều nước, điều này cần thiết để đường hô hấp luôn được duy trì độ ẩm cần thiết.
  • Bú sữa mẹ: bởi trong sữa mẹ có nhiều kháng thể và thành phần có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ.
  • Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bổ sung các vitamin cần thiết và trẻ bị ho nên kiêng ăn gì cũng là điều bạn cần lưu tâm để sức khỏe bé tốt, ổn định hơn.
  • Đối với bé đã được chuẩn đoán suyễn cần được đi tái khám để có lộ trình khám chữa phù hợp với từng mức độ nặng/nhẹ bệnh của trẻ.

Bạn thấy đấy! Bé khỏe và phát triển từng ngày là điều mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Thế nhưng do sự tác động của nhiều yếu tố mà bé có thể bị ốm bất cứ lúc nào. Hi vọng với một số thông tin mà mình chia sẻ trên bạn đã có thêm một vài lưu ý hữu ích chăm bé khỏe và ngoan.

Nguồn: http://blogkhoe.net/tre-so-sinh-bi-ho-va-tho-kho-khe/

Comments are closed.