Những triệu chứng dễ thấy của bệnh ăn không tiêu

Những triệu chứng dễ thấy của bệnh ăn không tiêu

Ăn không tiêu là triệu chứng thường gặp sau bữa ăn, bệnh này thường gây ra không ít phiền toái cho người bệnh như: chứng đầy hơi, táo bón… Vậy làm thế nào để người bệnh có thể biết được mình có hay không mắc bệnh ăn không tiêu. Triệu chứng ăn không tiêu thường biểu hiện như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết mà Blog Khỏe chia sẻ nhé.

Nguyên nhân của tình trạng ăn không tiêu

Nguyên nhân ăn không tiêu có rất nhiều như: thiếu acid dạ dày, thiếu men tiêu hóa, ăn nhanh và nhai không kỹ. Điều này làm cho cơ thể trở nên khó chịu khi dung nạp thức ăn, kèm theo đó là những rắc rối trong công việc và sinh hoạt hàng ngày.

nguyên nhân ăn không tiêu

Triệu chứng ăn không tiêu thường biểu hiện như thế nào?

Ăn không tiêu là triệu chứng bình thường và thường khá phổ biến, không giới hạn ở độ tuổi hay giới tính. Với những người có thói quen hút thuốc lá; uống nhiều bia, rượu; sử dụng các loại thuốc có tác dụng trên dạ dày như (aspirin, Nsaid); người có vấn đề về tiêu hóa hoặc bị stress, trầm cảm, những người có cường độ làm việc nhiều và liên tục… đều có tỉ lệ mắc chứng bệnh này cao hơn bình thường.

triệu chứng ăn không tiêu

Một số triệu chứng ăn không tiêu mà bạn có thể dễ dàng nhận biết:

  • Sau khi ăn xong thường có cảm giác đầy bụng, no lâu vì thức ăn không được tiêu hóa.
  • Xì hơi hoặc ợ hơi mà vẫn không giảm được cảm giác đầy bụng.
  • Buồn nôn, miệng có vị chua nóng do acid dạ dày trào ngược.
  • Những cơn đau bụng âm ỉ kéo vào và có xu hướng ngày một tăng.
  • Cảm giác bao tử co thắt và có cảm giác “rột rột” khá khó chịu, bụng nóng lên.

Mặc dù, chứng bệnh ăn không tiêu này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thế nhưng chủ quan không chữa trị bệnh có thể dẫn tới các hệ lụy nghiêm trọng như: giảm thèm ăn, sụt cân nhanh chóng, đầy bụng khó tiêu kéo dài trước và sau khi ăn, thậm chí là nôn ra máu… Chính vì vậy, khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường và bạn không thể kiểm soát, khi đó bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, giảm thiểu nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe.

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-an-khong-tieu/

 

Comments are closed.