Những triệu chứng dễ thấy của bệnh ho gà

Những triệu chứng dễ thấy của bệnh ho gà

Khác với bệnh ho thông thường, bệnh ho gà thường mang đến những suy nhược về mặt sức khỏe nhanh chóng nhất là đối với trẻ em khi sức đề kháng còn non nớt. Việc phát hiện ra bệnh ho gà và điều trị bệnh kịp thời sẽ làm giảm những tác động xấu không chỉ với sức khỏe người bệnh mà cả với cộng đồng. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những triệu chứng của bệnh ho gà để có cách phát hiện và điều trị bệnh hợp lý.

Đầu tiên là chúng ta cần tìm hiểu bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh. Bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp, dễ lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua đường nước bọt (khi ho) hoặc nước mũi (hắt hơi).

triệu chứng của bệnh ho gà 2

Nguyên nhân của bệnh ho gà?

Do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản. Ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh.

Trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt, không khí không nóng cũng không lạnh chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

triệu chứng của bệnh ho gà

Triệu chứng của bệnh ho gà?

  • Triệu chứng ban đầu là ho nhẹ, sau 7-10 là những cơn ho kéo dài và thậm chí cả tháng nếu không được phát hiện và điều trị.
  • Khi hít thở sẽ có những tiếng rít như tiếng rít ở cổ gà
  • Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh ho gà và thường kèm những suy nhược nhanh chóng về mặt sức khỏe. Khi tình trạng ho nặng và kéo dài hơn, trẻ có thể dẫn đến nôn ọe, mặt đỏ bừng hoặc tím tái do ho nhiều không đủ dưỡng khí để thở, lâu dần gây nên tình trạng suy hô hấp.

Như vậy là những dấu hiệu của bệnh ho gà hoàn toàn không khó để phát hiện. Chính vì vậy khi trong gia đình hoặc cộng đồng nơi bạn đang sinh sống nếu có ai đó mắc bệnh ho gà thì cần đưa họ đến các cơ sở Y tế để điều trị bệnh dứt điểm. Bên cạnh việc điều trị thì chế độ dinh dưỡng là điều bạn cần quan tâm. Với những bệnh nhân mắc bệnh ho gà, nhất là trẻ nhỏ nên cho trẻ bú hoặc ăn nhiều bữa trong ngày. Cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa… và đặc biệt những tác nhân gây hại sức khỏe như khói bụi, khói bếp và khói thuốc lá cần được tách xa hoàn toàn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-cua-benh-ho-ga/

Comments are closed.