Những triệu chứng dễ thấy của bệnh ho lao

Những triệu chứng dễ thấy của bệnh ho lao

Lao là một bệnh truyền nhiễm dễ gặp ở nước ta và cũng là bệnh có mức độ lây lan nhanh nhanh chóng. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ho lao như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân của bệnh ho lao?

  • Do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra bệnh lao, lây nhiễm qua đường hô hấp từ người này sang người kia.
  • Do thường xuyên hoạt động ở môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, không gian chật hẹp và ẩm ướt.
  • Do tiếp xúc với người bệnh, do ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn lao hoặc thú nuôi bị nhiễm lao (khi chăm sóc thú bị chúng cào xước).

triệu chứng của bệnh ho lao

2. Những loại lao thường gặp

Lao ngoài phổi có thể gặp:
lao hạch bạch huyết, lao màng phổi, lao màng ruột, lao bụng, lao xương khớp, lao màng bụng, lao hệ sinh dục – tiết niệu. Và những người mắc bệnh lao ngoài phổi không có khả năng truyền bệnh cho người khác.

Lao phổi:
Chiếm tới 80% các trường hợp mắc bệnh lao. Những người bệnh mắc bệnh lao phổi khi xét nghiệm đờm có vi trùng lao, là nguồn lây bệnh cho những người xung quanh. Những người mắc bệnh lao phổi khi xét nghiệm không thấy vi trùng lao (do số lượng vi trùng tổn thương trong ổ ít hơn) thì khả năng lây bệnh ít hơn.

triệu chứng của bệnh ho lao 2

3. Triệu chứng của bệnh ho lao:

+  Triệu chứng toàn thân:

  • Sốt nhẹ (thường là về chiều hoặc đêm)
  • Mệt mỏi, chán ăn
  • Gầy, sút cân, da xanh xao.

+ Triệu chứng tại chỗ: Điều này tùy theo vị trí hoặc cơ quan bị bệnh lao

  • Bệnh lao phổi thường: Ho khạc kéo dài trên 2 tuần kèm theo các biểu hiện ho khó thở, tức ngực, ho ra máu, có đờm…
  • Bệnh lao hạch: Thường xuất hiện hạch to dính với nhau thành khối và xuất hiện trên da, có tới 95% bị lao hạch là lao hạch cổ. Khi nhấn vào những khối lao hạch cổ này bệnh nhân không có biểu hiện đâu nên cũng chính điều đó gây ra tâm lý chủ quan là bệnh lành tính.
  • Bệnh lao xương khớp: Triệu chứng điển hình là đau tại chỗ bị bệnh khiến người bệnh vận động khó khăn. Lâu ngày nếu không được điều trị có thể gây rò mủ tại chỗ, nếu bị lao cột sống có thể gây gù, vẹo cột sống…
  • Bệnh lao màng não: Có các biểu hiện dấu hiệu thần kinh như đau đầu, nôn, nặng hơn có thể gây hôn mê, co giật.

Bệnh lao phổi gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, tuy nhiên bệnh lao phổi hoàn toàn có thể kiểm soát và chữa được nếu người bệnh tuân thủ nguyên tắc điều trị bệnh bệnh lao và trị bệnh dứt điểm.

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-cua-benh-ho-lao/

Comments are closed.