Tìm hiểu về những triệu chứng dễ gặp của bệnh rối loạn tiêu hóa

Tìm hiểu về những triệu chứng dễ gặp của bệnh rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa được hiểu là sự co thắt không đồng đều giữa các cơ vòng trong hệ tiêu hóa dẫn đến đau bụng và thay đổi các vấn đề về đại tiện. Tuy nhiên, những triệu chứng rối loạn tiêu hóa lại khá dễ lẫn với các biểu hiện của các bệnh hiểm nghèo như: ung thư đường ruột, bệnh viêm đại tràng… Vậy đâu mới là những triệu chứng cụ thể của bệnh rối loạn tiêu hóa, bạn hãy cùng với Blog Khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa

Thức ăn không đảm bảo vệ sinh

Nguồn thực phẩm khi được lựa chọn chế biến thức ăn không tốt cho sức khỏe, thức ăn bị ôi thiu, để lâu ngày là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và tấn công sức khỏe.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn có quá nhiều chất đạm, chất béo mà quá ít rau xanh hoặc trái cây dẫn đến hệ tiêu hóa không được cung cấp đủ vitamin, chất xơ và khoáng chất.

triệu chứng rối loạn tiêu hóa 2

Do ngộ độc thức ăn

Do hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng vẫn còn tồn dư trong rau, quả, thịt cũng là nguyên nhân rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác như các chất tạo màu, phụ gia thực phẩm.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa

Táo bón

Là triệu chứng đi ngoài khó khăn, phân cứng, đau bụng và vài ngày mới đi cầu một lần. Bệnh táo bón lâm sàng thấy rất nhiều, đặc biệt là ở người cao tuổi và người béo. Trình trạng táo bón lâu ngày còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh trĩ. Nguyên nhân chủ yếu là việc cung cấp thiếu chất xơ, thường xuyên ăn những thực phẩm khó tiêu, dư đạm hoặc do áp lực công việc, tâm lí, thường xuyên ngồi 1 chỗ, ít vận động…

triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy

Một tình trạng rối loạn tiêu hóa trái ngược với táo bón đó là tiêu chảy. Tiêu chảy là tình trạng đại tiện phân lỏng và thường đi nhiều lần mỗi ngày (thường từ 3 lần trở lên). Triệu chứng tiêu chảy được chia làm 2 dạng đó là tiêu chảy mãn tính và tiêu chảy cấp mãn tính.
Nguyên nhân mắc tiêu chảy có thể là do thức ăn chế biến không đủ chín, môi trường ô nhiễm… Việc thường hay mắc tiêu chảy còn làm cho người bệnh trở nên gầy còm, ốm yếu. Với trẻ em, điều này còn dẫn đến tình trạng còi xương và chậm phát triển về thể chất lẫn tinh thần.

Đầy hơi chướng bụng

Một triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến đó là tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Nguyên nhân là do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột hoặc do sự rối loạn lên men của vi sinh vật mà chủ yếu là họ vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó còn là do rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa, các bệnh lý về đường ruột, dạ dày.
triệu chứng rối loạn tiêu hóa 3
Hi vọng với những thông tin mà mình chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc xác định rõ những triệu chứng rối loạn tiêu hóa một cách cụ thể để điều trị đúng bệnh, đúng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh đã diễn ra vài ngày mà không có dấu hiệu giảm, bạn cần đế các cơ sở Y tế để thăm khám và điều trị, tránh những biến nguy hại có thể xảy ra đó với sức khỏe.
Comments are closed.