Những triệu chứng thường thấy ở bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Những triệu chứng thường thấy ở bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khác với ung thư dạ dày giai đoạn đầu biểu hiện bệnh còn chưa rõ ràng, dễ gây tiên đoán nhầm đối với bệnh lý khác, nhất là đối với những bệnh thường gặp do ăn uống hoặc thời tiết thì triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường khá rõ với những suy giảm về tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Biểu hiện lúc này là các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các vùng lành khác của cơ thể, các khối u có kích thước lớn hơn gây nên tình trạng chèn ép (có thể các dây thần kinh ở ruột hoặc chèn vào các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể…)

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Xuất hiện tình trạng đau dữ dội

Một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường thấy ở bệnh nhân ung thư là tình trạng đau. Hiện tượng đau này có thể là đau cấp tính hoặc đau mãn tính và gây nên tình trạng sụt giảm về sức khỏe.

triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối 2

+ Đau cấp tính

Khởi phát rất nhanh, đột ngột và thường gây ra tình trạng đau dữ dội. Đây là dấu hiệu báo động về một mô tế bào bị tổn thương trầm trọng. Đặc trưng của các cơn đau này là ở vùng dạ dày có những cơn đau dữ dội và thuốc giảm đau thông thường gần như không có tác dụng.

+ Đau mãn tính

Hiện tượng đau kéo dài liên tục và tần suất giữa các cơn đau ngày một nhiều lên. Đau có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Để làm giảm cơn đau, người bệnh cần đến sự hỗ trợ của các thuốc giảm đau hoặc nhờ các biện pháp trị liệu khác. Lý do gây nên tình trạng đau này có thể là các tế bào ung thư dạ dày đã di chuyển đến xương hoặc sự phát triển về kích cỡ của khối u gây nên tình trạng chèn ép các dây thần kinh.

Nôn và buồn nôn

buồn nôn

Với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, tình trạng nôn và buồn nôn là 2 triệu chứng khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như:

  • Dạ dày bị đầy hơi do kích thích hoặc kích thước khối u lớn chèn ép
  • Tác dụng phụ của một số thuốc giảm đau hoặc thuốc chống ung thư
  • Do tâm lý lo lắng hoặc hồi hộp
  • Do một số bệnh lý khác của đường tiêu hóa

Kém ăn và khô miệng

kém ăn

Một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối gây nên tình trạng khó chịu nhất đối với bệnh nhân đó là làm giảm cảm giác thèm ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng, khi ăn cảm thấy khó nuốt. Điều này gây ra bởi 1 số yếu tố liên quan như: xạ trị vùng mặt, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co thắt… Và chính sự kém ăn, khô miệng này là nguyên nhân làm giảm nguồn năng lượng cho cơ thể, dẫn đến tinh thần uể oải, làm việc giảm hiệu quả và năng suất.

Táo bón và tiêu chảy

triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Tình trạng táo bón thường gặp trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày do ít hoạt động hoặc do bệnh nhân ít uống nước. Bên cạnh đó, chính sự suy yếu của các cơ bụng và sàn chậu của cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, hầu hết thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng cholin cũng có thể gây nên tình trạng liệt nhẹ đám rối thần kinh của ruột, từ đó dẫn tới tình trạng táo bón.

Ngược lại, tình trạng tiêu chảy là do rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa, rối loạn hệ thống đường ruột trong quá trình sử dụng thuốc để điều trị bệnh ung thư dạ dày.

Sút cân và thiếu máu

sút cân

Do tình trạng kém ăn, ăn không ngon là cản trở quá trình tiếp nhận thức ăn cho cơ thể dẫn đến tình trạng sút sức khỏe và suy nhược trầm trọng. Đây chính là căn nguyên dẫn đến đến tình trạng thiếu máu, gây nên tình trạng chóng mặt, đau đầu, khuôn mặt bệnh nhân trở nên nhợt nhạt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có thể có các biểu hiện như: nuốt nghẹn, đau bụng dưới, sốt… Thời điểm này, những dấu hiệu của bệnh thường khá rõ rệt và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng, những triệu chứng ung thư dạ dày cuối thường gây nên những ảnh hưởng và biến chứng khá nguy hiểm đối với tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Mặc dù tiên lượng cho bệnh ung thư giai đoạn cuối rất kém, chỉ khoảng 4% cho những bệnh nhân sống trên 5 năm nhưng những yếu tố như: việc sử dụng thuốc giảm đau, tạo tâm lý thoải mái, tinh thần lạc quan, sống chung với bệnh và sự hợp tác trong phác đồ điều trị sẽ đem lại những hiệu quả tích cực trong việc kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi/

Comments are closed.