Những dấu hiệu và triệu chứng về bệnh ung thư dạ dày mà ai cũng cần phải biết

Những dấu hiệu và triệu chứng về bệnh ung thư dạ dày mà ai cũng cần phải biết

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu đe dọa tới sức khỏe con người và Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người mắc bệnh ung dạ dày cao trên thế giới. Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày cho đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng những yếu tố như: các căn bệnh mãn tính ở dạ dày, điều kiện sống thấp cộng thêm yếu tố tuổi tác là một trong những thủ phạm hình thành nên tế bào ung thư ác tính. Việc nhận biết được các triệu chứng ung thư dạ dày sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

triệu chứng ung thư dạ dày

Các triệu chứng ung thư dạ dày

I. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường không gây ra những triệu chứng gì, biểu hiện ban đầu của bệnh khá giống với những rối loạn tiêu hóa thông thường. Chỉ khi bệnh biểu hiện rõ, kèm theo đó là những tác động đến sức khỏe thì người bệnh mới đi khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ, một số triệu chứng mà căn ứ vào đó có thể xác định và chuẩn đoán bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu bao gồm:

Đau bụng hoặc khó chịu ở bụng

Người bệnh thường xuyên có cảm giác bị đầy bụng, tức bụng và đây được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đại tràng đầu tiên với người bệnh. Bên cạnh đó, những áp lực hoặc cảm giác nhói bụng kèm theo ợ chua, ợ nóng quá mức cũng là những biểu hiện bệnh ung thư dạ dày mà bạn cần chú ý. Nếu tình trạng ợ nóng, khó tiêu của bạn diễn ra ngày càng phổ biến, nhất là sau khi ăn uống, bạn cần phải đến các cơ sở Y tế thăm khám để điều trị căn bệnh này một cách sớm nhất.

chướng bụng

Khó nuốt

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường có biểu hiện khó nuốt. Khi bệnh tiến triển sang một giai đoạn cao hơn, việc ăn uống sẽ ngày càng trở lên khó khăn hơn.

Giảm hoặc sút cân

Mặc dù không áo dụng chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân cụ thể nào nhưng người bệnh vẫn thấy cơ thể mình đang giảm cân một cách đột ngột, kèm theo đó là cảm giác ăn không ngon miệng mặc dù đang rất đói. Nếu như bạn đang có những biểu hiện này, rất có thể bạn đang mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

sút cân

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và ói mửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như: ăn phải thức ăn bị nhiễm độc, thay đổi thời tiết, ung thư trực tràng… Tuy nhiên, sẽ là nghiêm trọng nếu như tình trạng này ở bạn diễn ra ngày một nhiều, nguy hiểm hơn là có máu trong chất nôn thì bạn cần đến các cơ sở Y tế thăm khám càng sớm càng tốt.

Cảm giác chướng bụng

Một trong những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày là cảm giác chướng bụng. Chướng bụng có thể là do sự tích tụ chất lỏng hoặc các khối u phát triển. Bằng cảm nhận cá nhân, bạn có thể trông thấy bụng mình lớn hơn, phình to hơn ngay cả khi đang đói.

Có máu trong chất nôn hoặc trong phân

Nếu trong chất nôn có lẫn máu thì nên suy xét đến khả năng bị bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu phân đen hoặc thấy phân có màu đen hoặc đỏ như máu thì đó cũng là một trong những dấu hiện nhận biết bệnh ung thư dạ dày.

Sức khỏe giảm

Người bị bệnh ung thư dạ dày thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, giảm năng lượng và không có sức lực. Điều này tạo nên một tinh thần uể oải và không hoàn thành tốt các nhiệm vụ hàng ngày của mình.

II. Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày giai đoạn muộn

Đau bụng dữ dội 1 thời gian lâu và uống thuốc không có dấu hiệu đỡ

Biểu hiện này khá giống với biểu hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn. Mức độ đau bụng diễn ra ngày một nhiều, khoảng cách giữa mỗi lần đau cũng gần nhau hơn.
chướng bụng

Sút cân và thiếu máu

Bệnh nhân khi bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn thường rất dễ đã chuyển hóa sang di căn. Thông thường là lan sang các gan, đại tràng ngang… hoặc có thể di chuyển sang các ổ bụng, hạch cạnh dạ dày… Bên cạnh đó các khối u dạ dày có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết, thủng dạ dày hay hoại tử.
Những người bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có biểu hiện như: đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, đại tiện ra máu..
Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những triệu chứng ung thư dạ dày để có biện pháp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả nhất.
Comments are closed.