Bạn đã biết về những triệu chứng ung thư hạch cổ?

Bạn đã biết về những triệu chứng ung thư hạch cổ?

Khi những triệu chứng ung thư hạch không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về những triệu chứng ung thư hạch cổ và cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này nhé.

I. Triệu chứng cơ năng

Bệnh nhân xuất hiện các vùng hạch ở cổ, không đau hay sưng đỏ. Vị trí hạch thường là dưới hàm, mang tai hoặc trên các hố xương đòn. Các hạch lớn dần và chắc cứng, dần dính chặt và da và tổ chức nền vùng cổ. Những dấu hiệu hạch chỉ xuất hiện khi hạch phát triển to và xâm lấn ra các vùng xung quanh.

triệu chứng ung thư hạch cổ

II. Khám hạch

Vị trí hạch: phổ biến nhất chính là vị trí hạch cổ cao đặc biệt là hạch cổ sau trên. Khi bị, bệnh nhân có thể bị một hoặc cả 2 bên cổ hoặc cá biệt xuất hiện ở bên đối diện với khối u bên trong vòm họng. Và hạch thường có ở dưới xương hàm, mang tai, trên đỉnh xương đòn.

Về tính chất của hạch cổ:

Thường chỉ có một hạch, ban đầu bé và chắc cứng, không tạo cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. Sau một thời gian thì những hạch này sẽ dính vào da và cơ.

Chuẩn đoán hạch ở cổ

Để xác định các bệnh lý của hạch, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút hạch bằng kim nhỏ hoặc bằng sinh thiết. Chọc hút hạch bằng các kim nhỏ an toàn, ít biến chứng, làm xét nghiệm tế bào học; sinh thiết hạch lấy được các mảnh tổ chức từ hạch nên cho ghép phân loại tổ chức và tế bào của hạch.

1. Chọc hút hạch

Dùng kim nhỏ và chọc vào vùng giữa hạch, hút lấy dịch rồi bơm dịch hút lên phiến kính, để khô tự nhiên, nhuộm giemsa và đọc kết quả trên kính hiển vi.

Kết quả:

Bình thường tế bào lympho: 90 – 99%, trong đó 90 – 98% là lymphocyte, hoặc có thể thấy tế bào liên võng, monocyte, plasmocyte, các tổ chức bào, mastocyte nhưng với tỉ lệ rất thấp.

2. Sinh thiết hạch

Là kỹ thuật dùng kim sinh thiết (Trocate 18G) rồi gây tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy ra một mảnh nhỏ tổ chức hạch làm tiêu bản tổ chức mô học và dịch hút làm hạch đồ. Trên tiêu bản tổ chức mô học sẽ phân biệt và cho những kết quả:

triệu chứng ung thư hạch cổ 2

  •  Viêm hạch cấp tính: những nang lympho tăng sinh, trung tâm mầm có nhiều đại thực bào.
  •  Viêm hạch mãn tính chai ra là 2 loại là: viêm hạch mãn tính không đặc hiệu, viêm hạch mãn tính đặc hiệu (hạch lao).
  • Bệnh Hodgkin: Sự hiện diện tế bào Reed-Sternberg điển hình trên nền giàu lympho bào, không thấy các tế bào phản ứng và sợi collagen.
  • Ung thư thứ phát hạch (di căn hạch): Cấu trúc của hạch còn giữ nguyên, một phần hạch bị thay thế bởi các tế bào u giống tế bào u nguyên phát là tế bào biểu mô mũi họng.
  • Hay gặp nhất là ung thư biểu mô không biệt hoá (Undifferenciated carcinoma nasopharynngeal type) chiếm 75% – 85%. Ung thư biểu mô biêt hóa chỉ chiếm khoảng 10-15%, phần còn lại là ung thư liên kết chỉ gặp khoảng 5%.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm phần nào về bệnh ung thư hạch, những triệu chứng bệnh cũng như cách phát hiện bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-ung-thu-hach-co/

Comments are closed.