Những triệu chứng ung thư hạch không thể bỏ qua

Những triệu chứng ung thư hạch không thể bỏ qua

Ung thư hạch chính là sự tăng trưởng của các khối u trong các mô bạch huyết. Triệu chứng ung thư hạch thường rất khó kiểm soát và bệnh nhân thường có tâm lý xem nhẹ tình trạng bệnh này. Ở bài viết nhỏ chia sẻ dưới đây, bạn hãy cùng với blog Khỏe tìm hiểu về những dấu hiệu ung thư hạch này để biết cách phòng tránh và điều trị bệnh nhé.

Các triệu chứng ung thư hạch lâm sàng

Nổi hạch

triệu chứng ung thư hạch 2

Bệnh nhân xuất hiện hạch ở một hoặc một số nơi trên cơ thể như: nách, bẹn, cổ nhưng không có dấu hiệu đau. Hạch lympho to lên là một trong những dấu hiệu của bệnh lý ác tính, 2/3 trường hợp hạch không có nguyên nhân rõ ràng hoặc chỉ do bệnh lý đường hô hấp trên.

Sụt cân

triệu chứng ung thư hạch 4

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, người bệnh khi bị ung thư hạch cũng có dấu hiệu sút cân mặc dù không áp dụng một chế độ ăn kiêng cụ thể nào.

Sốt

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và cơ thể nóng sốt. Các cơn sốt thường lâu hơn bình thường và tần suất xuất hiện ngày một nhiều lên.

Ho, khó thở hoặc đau ngực

Những cơn ho kéo dài làm  cho người bệnh luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực. Về lâu dài, nếu không được chữa trị dứt điểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

triệu chứng ung thư hạch 5

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp một số triệu chứng ung thư hạch bạch huyết như:

  • Tuyến bạch huyết sưng lên
  • Đổ mồ hôi vào ban đêm
  • Mất cảm giác ngon miệng ngay cả với những món ăn khoái khẩu.
  • Đau vùng bụng và có cảm giác bụng mình như phình ra to hơn…

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hạch

Triệu chứng toàn thân

Khi cơ thể bị nóng, sốt và hạch nổi sưng cùng một lúc mà bạn không rõ nguyên nhân thì cần đi tiến hành xét nghiệm máu ngay lập tức

Hạch bạch huyết sưng to

triệu chứng ung thư hạch

Đây là một trong những triệu chứng ung thư hạch điển hình mà bạn cần chú ý.  Thường những hạch sưng này sẽ xuất hiện ở phần cổ và xương thượng đòn. Khi hạch bạch huyết sưng to, bệnh nhân cần tiến hành làm sinh thiết.

Biến đổi làn da

Những bệnh nhân khi bị ung thư hạch sẽ có 1 loạt các biến đổi về làn da như: ban đỏ, mụn nước,mưng mủ … Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối, khả năng miễn dịch của cơ thể trở nên kém hơn rất nhiều, do đó bệnh nhân còn thường xuyên bị lở loét cũng như tiết dịch.

Hạch to có phải là dấu hiệu ung thư hạch?

Thông thường, hạch bình thường có kích thước nhỏ hơn 1 cm, hạch to là hơn 1 cm.Một số trường hợp đặc biệt hơn là hachj nổi ròng rọc cẳng tay lớn hơn 0,5 cm, hạch ở bẹn có thể lên tới 1,5 cm, hạch ở trẻ em thường từ 1,5-2 cm. Tuy nhiên, nếu kích cỡ của hạch ngày càng to dần mà chính bạn cũng cảm thấy bất thường thì cần đi khám ngay lập tức.

Nếu bạn đầu hạch nổi ít rồi mới lan rộng thì đó là biểu hiện của hạch hodgkin, u lympho ác tính. Còn ngay từ khi từ đầu mà hạch đã nổi nhiều thì đó là bạch cầu lympho cấp hoặc mãn tính.

triệu chứng ung thư hạch 3

Dấu hiệu nhận biết các loại hạch:

  • Hạch chắc, cứng là dấu hiệu của ung thư hạch, bạch cầu mãn.
  • Hạch mèm,di dộng có thể là hạch viêm mãn, hạch thể bạch cầu, thể tạng.
  • Hạch kém di chuyển di dính vào da là biểu hiện của bệnh lympho, do dính vào tổ chức dưới sa là hạch ung thư di căn, do dính vào một khối thì đó có thể là hạch hodgkin, lympho cấp hoặc mãn tính.

Đa số hạch ở cổ là do nhiễm trùng, hạch xuất hiện trên vai là của bệnh ung thư vú, bệnh ác tính ở phổi và viêm nấm mạn. Hạch xuất hiện ở nách có thể là biểu hiện của một số bệnh hodgkin, ung thư da. Hạch ở bẹn là do tình trạng nhiễm trùng còn nếu tình trạng hạch xuất hiện ở khuỷu tay có thể tiền sử liên quan đến giang mai, rubella… hoặc đó cũng có thể là bệnh giang mai giai đoạn sớm.

Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh trên, để đảm bảo an toàn cũng như chắc chắn cho sức khỏe, bạn hãy đến các cơ quan y tế để dõi tình trạng sức khỏe của mình nhé.

Hi vọng với những thông tin mà mình vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về triệu chứng ung thư hạch và cách bắt bệnh một cách chuẩn nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-ung-thu-hach/

Comments are closed.