Cách nhận biết các triệu chứng của ung thư máu

Cách nhận biết các triệu chứng của ung thư máu

Ung thư máu là một bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư máu khá khó phát hiện do những dấu hiệu bệnh ung thư máu khá giống với một số bệnh thông thường. Chỉ khi bệnh đi vào giai đoạn muộn, những triệu chứng bộc lộ rõ rệt kèm theo đó là sự sụt giảm nhanh chóng về sức khỏe do số lượng hồng cầu bị triệt tiêu hoặc phá vỡ bởi tế bào bạch cầu. Để phòng tránh được sự nguy hiểm này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về những triệu chứng ung thư máu để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất nhé.

triệu chứng ung thư máu 4

Triệu chứng ung thư máu mà bạn dễ thấy

1. Đau bụng

triệu chứng ung thư máu 5

Một trong những biểu hiện ung thư máu dễ thấy là tình trạng đau bụng và số lần cơn đau xuất hiện ngày một nhiều lên. Đó chính là kết quả của việc tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách khiến cho bụng to ra. Ngoài việc dạ dày đau làm cho hệ tiêu hóa bị rối loạn thì cũng gây nên cảm giác ngấy ngán, ăn không ngon hoặc không tiêu. Dẫn đến quá trình trao đổi chất và tạo năng lượng hoạt động thể chất kém đi.

2. Khó thở

Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có thể bao quanh tuyến ức và gây đau đớn, tạo cảm giác khó thở. Người bệnh có cảm giác thở khò khè và ho.

3. Mệt mỏi

mệt mỏi

Do sự mở rộng không kiểm soát được tế bào ung thư và những tế bào này thường gây nên hoạt động bất ổn đối với tình trạng sức khỏe nên bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi hoặc không làm gì.

4. Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là gì? Hạch bạch huyết là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu và thúc đẩy hệ tuần hoàn diễn ra một cách tốt hơn. Khi mắc ung thư, những tế bào ung thư này có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết, làm cho hạch bạch huyết ở các vùng như: cánh tay, bẹn, ngực và cổ có thể sưng lên.

5. Đau xương

Thêm một biểu hiện của ung thư máu nữa mà bạn có thể nhận biết dễ dàng ung thư máu đó chính là đau xương. Bạn có thể cảm nhận cơn đau ở xương khớp chân, đầu gối, cánh tay và lưng… Nguồn gốc của cơ đau này là từ tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu.

6. Chảy máu cam

triệu chứng ung thư máu

Nhắc đến ung thư máu, dấu hiện dễ nhận biết nhất là tình trạng chảy máu cam. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều và diễn ra liên tục trong thời gian dài thì bạn cần đến các cơ sở y tế ngay lập tức để chấm dứt tình trạng xấu này đang xảy ra. Bởi rất có thể bạn đang mắc phải bệnh ung thư máu.

7. Sốt cao, đau đầu thường xuyên

triệu chứng ung thư máu 3

Sốt và đau đầu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đơn thuần thì đây có thể là sự thay đổi của thời tiết. Nhưng nếu dấu hiệu này diễn ra thường xuyên và bạn không biết nguyên nhân do đâu. Thậm chí uống thuốc cũng không khỏi thì đó rất có thể là bạn đang mang trong mình một trong những dấu hiệu của ung thư máu.

8. Nhiễm trùng thường xuyên

Ung thư máu làm suy giảm chức năng của tế bào bạch cầu, hậu quả là “hàng rào” bảo vệ sức khỏe không còn đủ sức để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, virus hoặc nấm.

9. Bệnh thiếu máu

Trong cơ thể, các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ là cung cấp oxy cho cơ thể, nhưng do sự xuất hiện một cách bất thường của tế bào bạch cầu gây nên sự cản trở đối với hồng cầu, làm cho việc cung cấp oxy bị cản trở. Do vậy, tình trạng thiếu máu là một trong những triệu chứng ung thư máu mà bạn hoàn có thể nhận biết được điều này.

10. Dễ bị bầm tím

Thêm một hậu quả của việc lấn át số lượng của tế bào bạch cầu đối với sức khỏe là các tế bào máu bình thường liên tục bị thay bởi các tế bào bạch cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tiểu cầu bị mất đi và máu không thể đông lại được.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư máu cùng những triệu chứng ung thư máu một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-ung-thu-mau/

Comments are closed.