Triệu chứng ung thư thanh quản mà bạn nên biết

Triệu chứng ung thư thanh quản mà bạn nên biết

Theo thống kê thì bệnh ung thư thanh quản chiếm khoảng 2% trong số những bệnh ung thư mà con người thường mắc phải. Việc phát hiện triệu chứng ung thư thanh quản và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu được những biến chứng xấu do bệnh gây ra.

Theo các bác sĩ thì những triệu chứng ung thư thanh quản có liên quan mật thiết đến vị trí khối u cùng giai đoạn của bệnh. Với mỗi vị trí phát sinh khối u và giai đoạn của bệnh thì người bệnh sẽ xuất hiện những biểu hiện bệnh khác nhau:

Ung thư tiền đình thanh quản

triệu chứng ung thư thanh quản

Vị trí phát sinh ung thư tiền đình thanh quản này thường tại mặt thanh quản của thanh nhiệt. Triệu chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải là khàn tiếng nhẹ và cảm giác nuốt vướng. Khi khối u phát triển xâm lấn tới thanh môn của người bệnh thì sẽ xuất hiện cảm giác khó thở. Ung thư thanh quản giai đoạn đầu chưa xuất hiện hạch, đến khi chuyển sang giai đoạn nặng thì sẽ xuất hiện hạch nắn nhẹ thấy cứng, có có thể có cảm giác đau hoặc không.

Ung thư thanh thất

Ung thư thanh thất chiếm khoảng 8-10% trong số các bệnh ung thư thanh quản. Vì vị trí khối u phát sinh ở trong lòng thanh thấy nên người bệnh chỉ phát hiện được triệu chứng của bệnh khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ xuất hiện những dấu hiệu như cảm giác đau vướng khi nuốt.

Ung thư dây thanh

triệu chứng ung thư thanh quản

Dấu hiệu ung thư dây thanh đầu tiên và khàn tiếng, khi khối u lan rộng thì người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu như ho, khó thở từng cơn.

Ung thư hạ thanh môn

Theo thống kê thì ung thư hạ thanh môn và loại ung thư hiếm gặp và thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Triệu chứng ung thư thanh quản hạ môn thường gặp là khàn tiếng nhẹ và khó thở tăng dần.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì khi thấy có những triệu chứng như khàn tiếng, khó thở, đau vướng khi nuốt, xuất hiện khối u ở cổ thì hãy đến cơ sở y tế để được khám và điều trị hợp thời bởi rất có thể đây là triệu chứng ung thư thanh quản sớm.

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-ung-thu-thanh-quan-ma-ban-nen-biet/

Comments are closed.