6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm bệnh ung thư vòm họng

6 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh phổ biến ở vùng đầu và cổ. Cũng giống như nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm khác, bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm thường khó nhận biết, đôi khi một số biểu hiện bệnh thường gây tiên đoán nhầm. Vậy làm thế nào để bạn có thể nắm bắt được những biểu hiện của bệnh một cách rõ ràng và chuẩn nhất. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về triệu chứng ung thư vòm họng một cách rõ ràng nhất nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có tốc độ phát triển khá nhanh và cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này được xác định là do virus EBV, ngoài ra còn có nguyên nhân tác động khác dẫn đến bệnh như:

bệnh ung thư vòm họng

  • Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi và môi trường bị ô nhiễm
  • Do di truyền
  • Những người thường xuyên uống rượu và hút thuốc lá thường xuyên.

2. Những dấu hiệu ung thư vòm họng

Khó nuốt

triệu chứng ung thư vòm họng

Khi nuốt thức ăn cảm thấy khó, đó có thể đơn thuần là triệu chứng viêm họng. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra một cách thường xuyên, bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám bởi có thể đó là sự phát triển của khối u trong cổ họng. Nếu khối u lớn, nó có thể ngăn cản việc thức ăn vào trong cổ họng.

Bề mặt thanh quản thô ráp

Bạn cảm thấy cổ họng của mình thô ráp, đừng bỏ qua dấu hiệu này bởi đó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vòm họng mà bạn cần chú ý.

Thay đổi giọng nói

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thay đổi giọng nói, nếu bệnh phát triển quanh các dây âm thanh có thể làm cho giọng nói của bạn thay đổi. Để biết được nguyên nhân chính xác của tình trạng này là gì? Đừng chần chừ khi hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Ho kéo dài

triệu chứng ung thư vòm họng 3

Nếu bạn bị ho dai dẳng và không có dấu hiệu đỡ, mặc dù có sử dụng hỗ trợ trong điều trị ho. Đừng bỏ qua những triệu chứng này, bởi nếu đây là biểu hiện ung thư vòm họng, nó sẽ rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời.

Chảy máu cam

triệu chứng ung thư vòm họng 2

Chảy máu cam là một trong những triệu chứng dễ thấy của ung thư vòm họng

Thêm một triệu chứng ung thư vòm họng mà bạn dễ dàng nhận biết đó chính là tình trạng chảy nước mũi có kèm theo máu. Nếu coi đó là dấu hiệu chảy máu cam đơn thuần và sẽ hết sau một vài lần điều trị, rất có thể bạn sẽ rơi vào những rắc rối không đáng có.

Nổi hạch ở cổ

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan ra khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác gây đau đớn.

Hi vọng với những thông tin sức khỏe mà mình vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những triệu chứng ung thư vòm họng một cách rõ ràng nhất. Khi thấy cơ thể có xuất hiện 2 trong số những biểu hiện trên, bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Điều cần thiết là dù bạn có hay không mắc bệnh ung thư vòm họng, chúng ta đều cần một lối sống khoa học, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và tránh xa các tác nhân gây hại. Có như vậy, sức khỏe chúng ta mới được đảm bảo và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Chúc các bạn luôn khỏe!

Nguồn: http://blogkhoe.net/trieu-chung-ung-thu-vom-hong/

Comments are closed.