Ung thư amidan giai đoạn đầu và những điều bạn nên biết

Ung thư amidan giai đoạn đầu và những điều bạn nên biết

Ung thư amidan là căn bệnh chưa được nhiều người biết đến nhưng trên thực tế thì tỉ lệ bệnh nhân bị ung thư amidan ngày càng nhiều. Ung thư amidan giai đoạn đầu lại khó phát hiện khi nó có những triệu chứng khá mơ hồ và giống với những bệnh lý thông thường khác. Và để các bạn có cái nhìn rõ hơn về bệnh ung thư amidan giai đoạn đầu, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau:

Triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu

+ Nuốt vướng:

Bệnh nhân có cảm giác vướng trong họng khi nuốt hoặc ăn uống, nguyên nhân do những bướu xuất hiện ở trong họng. Nếu bướu lớn hơn có thể gây đau và biểu hiện đau có thể lan sang tai.

ung thư amidan giai đoạn đầu

+ Nổi hạch

Bệnh nhân có thể cảm nhận được khối hạch có kích thước bằng với ngón tay cái và có thể di động qua lại bên cổ

+ Khạc ra máu

Đây là dấu hiệu ung thư amidan đã bắt đầu trở nặng

Phương pháp điều trị ung thư amidan giai đoạn đầu

+ Hóa trị

Sử dụng các loại thuốc để làm giảm kích thước khối u và có thể kết hợp với xạ trị để tăng thêm hiệu quả thành công.

ung thư amidan giai đoạn đầu

+ Xạ trị

Phương pháp này thường được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật để làm giảm nhẹ các triệu chứng. Đối với những khối u có kích thước nhỏ thì chỉ cần xạ trị là đủ.

+ Phẫu thuật

Thường được áp dụng đối với những bệnh nhân nặng nhưng vẫn có đủ điều kiện sức khỏe. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy toàn bộ các tổn thương amidan và hạch ở amidan ra, tiến hành kết hợp với biện pháp xạ trị sau mổ.

Những triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nên bệnh nhân có thể chủ quan. Bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn đầu vẫn có cơ hội điều trị, tỉ lệ sống được trên 5 năm là khoảng 50-60%. Chính vì thế khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện khám và có biện pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn tế bào ung thư di căn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-amidan-giai-doan-dau-va-nhung-dieu-ban-nen-biet/

Comments are closed.