Tìm hiểu về ung thư biểu mô tuyến dạ dày là gì?

Tìm hiểu về ung thư biểu mô tuyến dạ dày là gì?

Ung thư biểu mô tuyến dạ dày là u biểu mô ác tính, bắt nguồn từ tế bào niêm mạc dạ dày. Trong đó, ung thư dạ dày đa phần được xác định là ung thư biểu mô tuyến. Cũng giống như các căn bệnh ung thư khác, việc điều trị của bệnh hay dõi theo những diễn tiến của bệnh phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, kích thuốc khối u và mức độ lây lan của các tế bào.

Các dấu hiệu chuẩn đoán bệnh

Dựa vào các biểu hiện của cơ thể để xác định tình trạng bệnh của mình đang ở mức nào là điều cần thiết. Với bệnh nhân bị ung thư biểu mô, biểu hiện ban đầu có thể được xác định là do:

ung thư biểu mô tuyến dạ dày

  • Các triệu chứng khó tiêu và sút cân ở bệnh nhân trên độ tuổi 40.
  • Thiếu máu do thiếu sắt
  • Người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi do chịu những ảnh hưởng từ triệu chứng bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày, nhưng yếu tố được xếp và nhóm nguy cơ cao dẫn đến tình trạng này là do vi khuẩn H.pylori. Theo một số số liệu thống kê rằng có tới 35-89% số ca mắc ung thư biểu mô dạ dày có liên quan đến vi khuẩn này. Ngoài ra, các nhân tố khác của ung thư dạ dày như: viêm teo dạ dày mạn tính với dị sản ruột, thiếu máu ác tính và một tiền sử cắt bỏ dạ dày trên 15 năm trước đó…

Ung thư dạ dày có thể xảy ra với nhiều hình thức khác nhau:

  • Các khối polip sùi lên hoặc loét ra
  • Các khối polip lan tỏa rộng, phát triển qua các lớp niêm mạc
  • Các polip phát triển rộng, nông hoặc ung thư dạ dày “sớm” – giới hạn ở niêm mạc hoặc vùng dưới niêm mạc và có tiên lượng tốt.

Các triệu chứng và dấu hiệu ung thư biểu mô

ung thư biểu mô tuyến dạ dày 3

Bệnh nhân có hiện tượng khó tiêu, đau vùng thượng vị, sút cân và thường xuyên có cảm giác ăn uống không ngon miệng. Thời gian đầu bệnh nhân có thể làm giảm các chứng đau này bằng thuốc giảm đau. Nhưng khi các triệu chứng xuất hiện ngày một nhiều về sau có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày – ruột cấp tính với biểu hiện nôn ra máu hoặc đại tiện có máu đen. Ngoài ra người bệnh còn có biểu hiện tắc môn vị dẫn tới nôn sau bữa ăn.

Khi phát hiện những dấu hiệu này, bệnh nhân đi khám và có thể sờ nắn thấy một khối u nằm ở vùng dạ dày. Khi thăm khám có thể phát hiện di căn bao gồm: hạch lympho trên xương đòn trái, một hạch nhỏ vùng rốn, một thềm nhô trực tràng cứng và các di căn vào buồng trứng.

Các chuẩn đoán phân biệt

Các ung thư biểu mô tuyến dạ dày có thang loét được phân biệt với các ổ loét dạ dày lành tính bằng sinh thiết. Để loại trừ những khối u ác tính, người bệnh cần được theo dõi dạ dày bằng nội soi trong quá trình điều trị đến khi khỏi hẳn. Đối với những ổ loét dạ dày dai dẳng và khó chữa, cần cắt bỏ hẳn để tránh sự lây lan ra những vùng lành.

Các phương pháp điều trị

Phẫu thuật

Trong giai đoạn đầu, khi ung thư biểu mô vẫn còn giới hạn trong lớp niêm mạc dạ dày, phẫu thuật được coi là phương pháp để loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết lân cận. tùy vào mức độ xâm lấn và vị trí của khối u để xác định phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột non hoặc tụy.

phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi niêm dạ dày được dùng để điều trị ung thư dạ giai đoạn sớm. Phương pháp này giúp loain bỏ khối u trong lớp niêm mạc bao phủ trong dạ dày bằng 1 vòng dây điện nhờ vào nội soi. Còn đối với trường hợp kiểm tra mẫu bệnh phẩm được cắt ra thấy chưa cắt hết hoặc có sự xâm lấn sâu của ung thư thì bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thực sự. Trong quá trình phẫu thuật này, các hạch bạch huyết xung quanh cũng được lấy ra để xác định mức độ lây lan của khối u.

Xạ trị

Bên cạnh phẫu thuật, xạ trị được coi là phương pháp dùng để hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Đối với những trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật như: lý do sức khỏe của bệnh nhân không cho phép hoặc sự ảnh hưởng của 1 bệnh lý liên quan nào đó thì bệnh nhân sẽ được xạ trị hoàn toàn và tác động ngay từ bên ngoài. Theo đó, tia xạ xuất phát từ máy bên ngoài cơ thể và tập trung vào khu vực vị ảnh hưởng của tế bào ung thư.

Đối với các trường hợp ung thư tuyến biểu mô dạ dày giai đoạn cuối, xạ trị có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm nhẹ những ảnh hưởng đau đớn của triệu chứng gây ra với bệnh nhân hoặc ngăn chặn tình trạng chảy máy khi bệnh nhân đang được tiến hành phẫu thuật.

Hóa trị

ung thư biểu mô tuyến dạ dày 2

Hóa trị được dùng để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn chúng phát triển và lây lan. Ngoài ra, hóa trị còn được sử dụng trong điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày khi những tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp hóa trị sau phẫu thuật còn là cách ngăn chặn tình trạng ung thư tái phát.

Tiên lượng

Tỉ lệ sống thêm 5 năm chung của ung thư biểu mô dạ dày chỉ là 12%. Tuy nhiên, thời gian sống của bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dạ dày còn phụ thuộc vào kích thước của khối u, vị trí, giai đoạn của thời điểm phát bệnh và chữa trị. Các loại ung thư biểu mô lan tỏa hoặc hình nhẫn có tiên lượng xấu hơn nhiều so với các tổn thương phía xa. Ngay cả với những bệnh nhân có bệnh phát hiện ở bề ngoài khu trú thì tỉ lệ sống thêm của bệnh nhân cũng chỉ đạt 10-15%.

Phòng ngừa

Các chương trình tầm soát sẽ có vai trò hữu hiệu trong việc phát hiện, điều trị bệnh một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bên cạnh yếu tố phòng ngừa, mỗi người dân cần xây dựng cho mình một lối sống khoa học, ăn nhiều rau xanh và trái cây; hạn chế những thói quen xấu như sử dụng các chất kích thích (rượu, bia…) để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất, thông minh nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-bieu-mo-tuyen-da-day/

Comments are closed.