Ung thư buồng trứng di căn và những điều bạn cần biết

Ung thư buồng trứng di căn và những điều bạn cần biết

Khi ung thư buồng trứng bước vào giai đoạn 3 là đã bắt đầu có những dấu hiệu của tình trạng di căn đến một số bộ phận của cơ thể. Nguyên nhân khởi phát cho tình trạng này là ở tế bào ung thư bắt đầu hình thành ở trong buồng trứng với một thời gian nhất định. Khi những tế bào ung thư này lớn dần lên, chúng bắt đầu phạm vi ảnh hưởng của mình bằng việc xâm lấn các mô theo một quá trình cụ thể mà người ta thường gọi đó là quá trình rụng. Khi một tế bào đã rụng, các tế bào ung thư bắt đầu quá trình gieo mầm của mình, ban đầu tập trung tại ổ bụng và gây nên tình trạng cổ trướng. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về ung thư buồng trứng di căn để có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh trong giai đoạn này.

1. Sự lan truyền của tế bào ung thư

ung thư buồng trứng di căn

Những tế bào ung thư tiến sâu vào trong cơ thể và di chuyển theo 2 con đường là mạch máu và hệ bạch huyết. Nếu đi theo con đường máu, các tế bào này sẽ di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể như: gan, phổi, xương và tạo nên những khối u khác tại đó. Còn khi các khối u di chuyển theo các hệ bạch huyết, tế bào ung thư có thể di căn hạch khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau đớn, khó chịu.

Để xác định người bệnh bị ung thư buồng trứng đang ở giai đoạn nào một cách chính xác nhất, các bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm và chụp lại các bộ phận cơ thể để từ đó đưa ra những quyết định chính xác nhất cho bệnh nhân.

2. Ung thư buồng trứng di căn đến các bộ phận của cơ thể

Ung thư buồng trứng di căn lá lách

Một trong những bộ phận mà ung thư buồng trứng trong giai đoạn này thường di căn đến nhất đó chính là lá lách. Trong điều kiện bình thường, lá lách có chứa những tế bào máu trắng (hay còn gọi là lymphcytes – hoạt động với chức năng như một cơ quan lọc máy của cơ thể). Khi các tế bào ung thư di căn đến đây, điều đó đồng nghĩa với việc hoạt động của lá lách bị phá vỡ, dẫn đến những bất thường của số lượng tế bào máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, chức năng tiêu hủy tế bào hồng cầu một cách bất thường của lá lách còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như tình trạng thiếu máu. Nếu như tình trạng thiếu máu này không được kiểm soát, bệnh nhân có thể dẫn tới tử vong.

Ung thư buồng trứng di căn phổi và lá lách

Khi ung thư buồng trứng bước vào giai đoạn cuối còn dẫn đến tình trạng di căn gan. Như chúng ta đã biết gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể với chức năng giải độc và đào thải những độc tố cơ thể ra bên ngoài. Khi những tế bào ung thư di chuyển đến đây sẽ làm rối loạn chức năng hoạt động và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Nếu như tình trạng này kéo dài, bệnh nhân có thể bị nhiễm độc do chính những chất thải có trong cơ thể, nguyên nhân là do gan không đào thải được những độc tố này ra bên ngoài.

ung thư buồng trứng di căn

Bên cạnh đó, sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng di căn đến gan còn làm chặn đứng đường ống dẫn mật, dẫn tới tình trạng vàng da, vàng mắt và ngứa da ở bệnh nhân. Khi ung thư đã di căn đến gan, nếu việc điều trị không diễn ra nhanh chóng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe.

Ngoài gan thì phổi cũng là một trong những cơ quan mà tế bào ung thư thường hay “ghé qua”. Khi tế bào ung thư phát sinh những khối u ác tính trong các đường dẫn túi khí ở phổi sẽ làm cho dung tích phổi bị giảm, gây ra các triệu chứng như: ho khan, ho kéo dài, ho có đờm đặc hoặc lẫn nhau. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện một số triệu chứng như tắc nghẽn đường hô hấp.

3. Làm thế nào để giảm những tác động của tình trạng di căn đến với sức khỏe?

Để làm giảm những tác động của di căn, người bệnh cần được áp dụng các phương pháp điều trị như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, khi ung thư chuyển sang giai đoạn di căn, việc tiến hành các phương pháp điều trị chủ yếu là kéo dài thời gian sống và làm giảm tình trạng đau đớn của bệnh tật đến với sức khỏe.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu và nắm bắt thông tin sức khỏe về ung thư buồng trứng di căn một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Một điều mà bạn cần lưu ý rằng, trong thời gian trị bệnh luôn cần tạo cho mình một tâm lý thoải mái và lạc quan, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ nhằm hạn chế nguy cơ mắc ung thư máu.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-buong-trung-di-can-va-nhung-dieu-ban-can-biet/

Comments are closed.