Tìm hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn 1 và những dấu hiệu dễ thấy

Tìm hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn 1 và những dấu hiệu dễ thấy

Ung thư buồng trứng là một bệnh nguy hiểm, được xem là “sát thủ thầm lặng” đối với nhiều chị em. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh, tỉ lệ chữa khỏi lên tới 94% cùng với những dấu hiệu tích cực trong việc ngăn chặn và loại bỏ những biến chứng của bệnh. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 1 và những dấu hiệu bệnh để có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh trong giai đoạn đầu này nhé.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, khối u bắt đầu hình thành ở vòi trứng và khu nội trú, chưa có dấu hiệu di căn đến các tạng, cơ quan khác của cơ thể. Cùng với đó là các hạch bạch huyết cũng chưa có dấu hiệu bị di căn.

Ở giai đoạn đầu, ung thư buồng trứng được chia ra làm 3 giai đoạn nhỏ.

+ Giai đoạn 1A

Đây là giai đoạn ung thư chỉ có ở một buồng trứng và khối u nằm trọn bên trong buồng trứng cũng như vòi phá-lốp. Lúc này, khối u chưa phá vỡ lớp vỏ buồng trứng, vì thế khi xét nghiệm ổ bụng thường không phát hiện tế bào ung thư.

+ Giai đoạn 1B

Ung thư đã phá vỡ vỏ buồng trứng và có thể phát triển ở cả hai buồng trứng.

ung thư buồng trứng giai đoạn 1

+ Giai đoạn 1C

Ung thư phát triển ở một hoặc 2 buồng trứng kèm phá vỡ lớp vỏ buồng trứng.

bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 1

  • Lúc này, nếu lớp vỏ buồng trứng bị phá vỡ trong quá trình phẫu thuật sẽ làm tăng nguy cơ tế bào ung lan rộng tạo vùng phẫu thuật, còn gọi là 1C1.
  • Khối ung thư phá vỡ vỏ buồng trứng do tự thân nó trước khi có sự can thiệp của ngoại khoa – phân nhóm giai đoạn 1C2
  • Kiểm tra dịch ổ bụng thấy tế bào ung thư trong dịch rửa ổ bụng – giai đoạn 1C3.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Chướng bụng

Đây là một trong những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn 1 dễ nhận biết, nhất là đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh. Nguyên nhân là do các khối u ở buồng trứng sẽ làm cho dây chằng bị chèn ép, co kéo thêm các kích thích ở ổ bụng, kèm theo đó là những triệu chứng khó chịu ở dạ dày và ruột.

Đau lưng và bụng

dấu hiệu ung thư buồng trứng

Khi các mô xung quanh buồng trứng chịu ảnh hưởng của các tế bào ung thư sẽ gây nên tình trạng rối loạn, hoạt động không bình thường… tạo thành các cơn đau âm ỉ hoặc đau từng cơn ở lưng và bụng.

Âm hộ và chân bị phù nước

Khi khối u phát triển to dần, tĩnh mạch vùng chậu bị chèn ép là cho lượng máu lưu thông bị cản trở. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến vùng âm hộ và chân bị phù nước.

Rối loạn kinh nguyệt

chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Bên cạnh việc làm chân bị phù nước, sự lớn dần của các khối u còn phá vỡ các mô bình thường của buồng trứng, dẫn đến chức năng buồng trứng mất cân bằng, gây ra tình trạng mất kinh hoặc không có kinh.

Rối loạn nội tiết tố sinh dục

Các loại ung thư buồng trứng phức tạp và diễn tiến nhanh. Khi mà nội tiết tố sinh dục nữ tiết quá nhiều có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn bình thường hoặc sau mãn kinh có chảy máu âm đạo. Nếu là nội tiết tố nam tăng sinh quá nhiều còn làm cho người đó bị nam hóa.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn đầu cùng những triệu chứng bệnh một cách cụ thể nhất, dễ dàng nhất. Ngoài việc tìm hiểu về những thông tin của bệnh, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống sinh hoạt khoa học và đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bệnh và điều trị bệnh dứt điểm nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-buong-trung-giai-doan-1/

Comments are closed.