Tìm hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn 3 và phương pháp điều trị được áp dụng

Tìm hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn 3 và phương pháp điều trị được áp dụng

Ung thư buồng trứng được xem là một bệnh nguy hiểm với nguy cơ tử vong khá cao. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không có những biểu hiện rõ rệt và chỉ khi những dấu hiệu của bệnh được bộc lộ rõ, người bệnh chịu tác động của các cơn đau, khi ấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Khác với ung thư buồng trứng giai đoạn sớm, bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 3 đã có sự thay đổi về số lượng tế bào ung thư, kích cỡ khối u và phạm vi ảnh hưởng gây nên tình trạng đau yếu và sụt giảm sức khỏe cho người bệnh.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Khi bệnh nhân ung thư buồng trứng đã chuyển sang giai đoạn 3 của diễn tiến bệnh, lúc này các tế bào ung thư đã tràn lan đến các cơ quan khác trong ổ bụng (buồng trứng, niêm mạc của bụng) hoặc hệ thống hạch bạch huyết trong các ổ bụng.

Để nắm rõ hơn về diễn tiến của các tế bào ung thư này, chúng ta cùng xem qua lát cắt về tế bào qua từng giai đoạn nhỏ.

ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3A, ung thư có thể ở một hoặc cả 2 buồng trứng. Tuy nhiên, ở giai đoạn khởi phát này bằng mắt thường sẽ không quan sát được tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết mà chỉ thông qua dưới kính hiển vi, phóng tỉ lệ lên nhiều lần chúng ta mới có thể quan sát được sự bất thường này.

Bước sang giai đoạn 3B, các khối u có mặt ở một hoặc cả 2 buồng trứng, tuy nhiên, kích cỡ của khối u không vượt quá 2cm và các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Chuyển sang giai đoạn 3C, khối u xuất hiện ở một hoặc cả 2 buồng trứng và các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, ổ bụng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, khi ung thư buồng trứng đã chuyển sang giai đoạn 3, mức độ ảnh hưởng của bệnh đến với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân là khá lớn. Để kéo dài sự sống và làm giảm mức độ lây lan, lúc này bệnh nhân cần tiến hành điều trị.

Phương pháp điều trị đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Phương pháp điều trị của bệnh nhân trong giai đoạn này là phẫu thuật kết hợp với xạ trị. Tùy vào mức độ lan rộng của tế bào ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, mạc nối (mô mỡ từ vùng bụng trên gần dạ dày và ruột) và cố gắng loại bỏ nhiều khối u nhất có thể. Khi ung thư chuyển sang giai đoạn 3C, tức là các tế bào ung thư đã lan ra ruột, bàng quang hoặc gan… thì dựa vào mức độ ảnh hưởng, các bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ khối u tùy vào kích thuốc và mức độ lây lan của chúng.

điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Với trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để đáp ứng phẫu thuật trên diện rộng, hóa trị sẽ được chỉ định áp dụng để cho quá trình điều trị được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, hóa trị cũng thường được chỉ định để sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật để giảm thiểu khả năng tái phát ung thư một cách tốt nhất.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu ung thư buồng trứng giai đoạn 3 một cách cụ thể nhất. Điều quan trọng là dù bạn khỏe mạnh hoặc đang nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng này, bạn luôn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ, nó sẽ giúp bạn phát hiện những yếu tố, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe một cách sớm nhất đấy.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-buong-trung-giai-doan-3/

Comments are closed.