Những dấu hiệu của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Những dấu hiệu của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Khi buồng trứng bị tổn thương và xâm lấn của các tế bào ung thư hay nói cách khác là khối u ác tính ngự trị thì lúc đó được gọi là ung thư buồng trứng. Và khi ung thư buồng trứng đã chuyển sang giai đoạn cuối là lúc mà người bệnh gặp khá nhiều những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tâm lý… Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn cuối và những dấu hiệu mà bệnh nhân sẽ gặp phải trong giai đoạn này là gì nhé.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

  • Giai đoạn I: Ung thư bắt đầu xuất hiện ở 1 hoặc cả hai buồng trứng.
  • Giai đoạn II: Đây là giai đoạn ung thư bắt đầu lan tới các bộ phận khác ở vùng gần xương chậu.
  • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến ngoài vùng chậu đến các vùng khác như: màng bụng, ruột hoặc các hạch bạch huyết trong khoang bụng hoặc vùng chậu.
  • Giai đoạn IV: Những tế bào ung thư đã lan ra ngoài khoang bụng, có thể di căn đến các bộ phận như: gan, phổi hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

Các dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Cổ trướng

Cổ trướng hay còn gọi là tình trạng chất lỏng tích tụ trong bụng, xảy ra khi ung thư buồng trứng di căn sang các tế bào lót ở bên trên khoang bụng. Khi bệnh nhân rơi vào tình trạng cổ chướng này sẽ dẫn đến tình trạng tích lũy chất lỏng ở trong bụng và gây nên tình trạng sưng bụng. Bên cạnh đó, áp lực của các chất lỏng này còn gây nên tình trạng khó chịu, chán ăn, buồn nôn và khó thở đối với người bệnh.

Tắc nghẽn đường ruột

ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Một trong những dấu hiệu thường thấy khi bệnh nhân ung thư buồng trứng bước vào giai đoạn cuối này đó chính là tắc nghẽn đường ruột dẫn  tới tình trạng căng trướng và đau bụng dữ dội. Đôi khi người bệnh còn có cảm giác chán ăn, buồn nôn và ói mửa. Theo một nghiên cứu của Mayo Clinic được công bố trên tạp chí Journal of Supportive Oncology (năm 2004), tắc nghẽn đường ruột là nguyên nhân chính đằng sau các ca tử vong do ung thư buồng trứng.

Một số các triệu chứng khác

Khi ung thư buồng trứng chuyển sang giai đoạn cuối này sẽ có sự di chuyển các tế bào ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể. Cụ thể như:

ung thư buồng trứng giai đoạn cuối 2

  • Khi di cư đến gan, sự phát triển của khối u gây chèn ép lên cơ hoành khiến người bệnh bị đau hoặc khó thở.
  • Khi ung thư lan đến phổi và các màng dịch phổi, tình trạng khó thở kéo dài và diễn ra dồn dập hơn.
  • Khi di căn di chuyển đến xương, gây nên tình trạng đau xương dữ dội.
  • Khi di căn não sẽ dẫn tới các triệu chứng như: nhức đầu, co giật và suy yếu cơ bắp.

Tương tự như các căn bệnh ung thư khác khi chuyển sang giai đoạn cuối khác cũng trải qua những dấu hiệu: chán ăn, mỏi mệt, sút cân, rối loạn tiêu hóa…

Khi ung thư buồng trứng chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh nhân cần được tiến hành điều trị để ngăn chặn tình trạng lây lan của tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc điều trị trong thời gian này chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống và giảm sự đau đớn cho người bệnh. Và tỉ lệ sống của người bệnh trong giai đoạn này chỉ khoảng 14%.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những thông tin hữu ích liên quan đến ung thư buồng trứng giai đoạn cuối một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Và điều quan trọng là, với mỗi chúng ta ở bất kỳ thời điểm nào cũng cần chăm sóc sức khỏe thật tốt. Đừng bỏ qua những buổi khám định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể mình một cách tốt hơn hay rèn cho mình một lối sinh hoạt phù hợp, tạo thói quen tốt để chất lượng cuộc sống được đảm bảo hơn, sức khỏe ổn định và vững chắc hơn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-buong-trung-giai-doan-cuoi/

 

Comments are closed.