Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Làm một bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới, ung thư cổ tử cung được xem là “sát thủ thầm lặng” với những biến chứng bệnh nguy hiểm. Khác với ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có sự biến chuyển về mức độ ảnh hưởng và phạm vi tác động của bệnh. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về bệnh ung thư giai đoạn 3 và một số biện pháp phòng ngừa, để giảm tác động bệnh một cách hiệu quả nhất.

I. Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung

1. Do bị nhiễm virus HPV

Virus HPV là một trong những nguyên nhân chính yếu gây nên tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Theo kết, quả nghiên cứu có hơn 100 chủng virus khác nhau, trong đó có 15 loại được liệt vào nhóm có nguy cơ gây ung thư tử vong cao.

2. Yếu tố con người

Ngoài nguyên nhân là do virus HPV, các nguyên nhân khác như:

  • Yếu tố di truyền
  • Sức đề kháng kém và hệ thống miễn dịch yếu
  • Quan hệ tình dục không lành mạnh
  • Sinh con quá sớm hoặc sinh đẻ quá nhiều
  • Bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường tình dục
  • Những người thường xuyên bị stress hoặc có thói quen hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích như: ma túy, rượu…

II. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và phương pháp điều trị

Với bất kỳ bệnh ung thư nào, việc phát hiện và điều trị sớm đều đem lại kết quả tốt và những khả quan về mặt tâm lý, sức khỏe cho người bệnh. Nếu như bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, virus HPV mới bắt đầu xâm nhập vào cổ tử cung và, những tác động về mặt sức khỏe là không hề có hoặc có nhưng rất ít thì đến giai đoạn 3 này, những triệu chứng bệnh đã rõ rệt hơn rất nhiều.

ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Dựa vào các giai đoạn ung thư cổ tử cung, có thể thấy ở giai đoạn này, các tế bào ung thư vẫn chủ yếu là ở trong cổ tử cung và chưa có dấu hiệu di căn. Nghĩa là cơ hội điều trị bệnh cho bệnh nhân ở giai đoạn này vẫn khả quan.

Phương pháp điều trị được áp dụng giai đoạn 3 của ung thư cổ tử cung là cắt tử cung và kết hợp với nạo các hạch có chọn lọc.

1. Phương pháp điều trị được áp dụng là: phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị

Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ đáp ứng của khả năng điều của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa ra phương pháp để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung một cách phù hợp nhất.

  • Với trường hợp phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tận gốc cắt tử cung, một phần âm đạo, chu cung và nạo vét hạch chậu 2 bên.
  • Trường hợp xạ trị, áp dụng cho khối u đơn lẻ hoặc phối hợp xạ trị ngoài vùng chậu trước khi phẫu thuật, xạ trị ngoài vùng chậu sau mổ hoặc hóa – xạ đồng thời sau mổ.
  • Cùng với xạ trị thì hóa trị cũng được áp dụng với bệnh nhân sau mổ hoặc với những bệnh nhân không đáp ứng được điều kiện phẫu thuật

Sau khi áp dụng các phương pháp điều trị, nếu tế bào ung thư được loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân sẽ được chữa khỏi. Với trường hợp kém may mắn hơn, khối ung thư ác tính vẫn còn và chuyển sang giai đoạn di căn.

2. Làm thế nào để phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung một cách tốt nhất?

Để phòng tránh được bệnh ung thư cổ tử cung một cách tốt nhất, với nữ giới nằm trong độ tuổi từ 9-26 nên đi tiêm ngừa vacxin HPV để ngăn chặn tình trạng virus HPV xâm nhập vào bên trong cơ thể. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng khoa học (ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế sử dụng những đồ ăn nhanh hoặc các chất kích thích…) cộng với một vận động hợp lý tùy theo thể trạng sẽ giúp bạn phòng tránh tối đa những yếu tố gây hại tới sức khỏe. Và bạn đừng quên tạo cho mình một tinh thần lạc quan, yêu thiên nhiên và cuộc sống – đó chính là liều thuốc tự nhiên giúp bạn có một cuộc sống tốt, một sức khỏe “vững”.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-3/

 

Comments are closed.