Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối và những điều bạn cần chú ý

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối và những điều bạn cần chú ý

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm và gây tử vong cao ở nữ giới chỉ sau ung thư vú. Mặc dù bệnh có tiên lượng chữa khỏi khá cao ở trong giai đoạn sớm nhưng hầu hết những trường hợp phát hiện ung thư cổ tử cung ở nước ta đều trong giai đoạn muộn, điều này gây khó khăn trong việc chữa trị. Khi bệnh ung thư cổ tử cung chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ gặp phải những biến chứng và khó khăn trong quá trình điều trị. Vậy ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối như thế nào? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

1. Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung và đặc điểm ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ung thư cổ tử cung được chia ra làm 4 giai đoạn

ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Giai đoạn 1: Nhiễm virus HPV

HPV chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung. Virus HPV có hơn 100 loại khác nhau, trong đó có 15 loại có nguy cơ cao gây nên tình trạng bệnh ung thư. Thực tế cho thấy, khoảng 60-80% phụ nữ bị nhiễm chủng HPV khác nhau trong độ tuổi quan hệ tình dục. Đa số chúng sẽ tự biến mất và không gây tổn hại đến sức khỏe. Một số khác vẫn ở lại trong tử cung và phát triển bất bình thường và gây nên tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung.

Giai đoạn 2: Tiền ung thư

Sau khi bị nhiễm virus HPV, có khoảng 10% số ca mắc sẽ chuyển sang giai đoạn tiền ung thư (thường trong độ tuổi từ 25-30 tuổi). Qúa trình này có thể kéo dài từ 5-10 năm và không có dấu hiệu rõ ràng. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân có thể chữa khỏi được bệnh.

Giai đoạn 3: Ung thư cổ tử cung

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư vẫn phát triển bên trong tử cung. Nếu được điều trị hợp lý, khả năng điều trị thành công và không tái phát sau 5 năm khá cao. Một số phương pháp điều trị có thể được áp dụng trong giai đoạn này là: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Giai đoạn 4: Ung thư di căn

Đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh khi các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Đa số, người bệnh mắc trong giai đoạn này đã ở giai đoạn mãn kinh.

ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn từ cổ tử cung đến các bộ phận khác của cơ thể

Ở giai đoạn này, việc điều trị bệnh không nhằm mục đích chữa khỏi mà chủ yếu kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và giảm bớt sự đau đớn do tác động của các triệu chứng bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư cổ tử cung nào cũng đều phát triển bệnh đến giai đoạn 4. Điều này còn phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của mỗi người.

2. Một số triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối mà người bệnh có thể gặp phải

Mệt mỏi

Do tác động của những biến chứng đối với sức khỏe nên người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không có sức hoặc không còn hứng thú với công việc.

Nôn và buồn nôn

bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Buồn nôn là triệu chứng dễ thấy ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung
giai đoạn cuối

Cùng với biểu hiện khó thở, nôn và buồn nôn cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do tác dụng phụ của thuốc

Ăn kém

Phần lớn bệnh nhân khi bước vào trong giai đoạn này đều cảm thấy chán ăn. Có thể là do tâm lý, tác động của các biến chứng bệnh, do quá trình tiêu hóa kém dẫn đến việc không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho có thể.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về các giai đoạn ung thư và đặc điểm, triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-cuoi/

 

Comments are closed.