Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và những điều bạn cần biết

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và những điều bạn cần biết

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 ở nữ giới. Tuy nhiên, đây cũng là bệnh có tiên lượng điều trị khá tốt, nếu được phát hiện của giai đoạn đầu, khả năng dùng điều trị thành công lên đến 92%. Vậy ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có những đặc điểm gì? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Biểu hiện của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Do bị viêm nhiễm virus HPV với tế khoa học là human Papilloma Virus, hầu hết các virus này đều biến mất và không gây tổn hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, một vài virus không biến mất và ở lại ở cổ tử cung, hình thành và phát triển, gây nên tình trạng ung thư cổ tử cung.

ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu 2

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 1 xảy ra không đột ngột, phát triển chậm với những triệu chứng bệnh không rõ ràng (hay còn lại là giai đoạn ủ bệnh). Trước khi phát hiện các tế bào ung thư, các mô ở tử cung phải trải qua những thay đổi, trong đó các tế bào xuất hiện và bắt đầu gây nên ảnh hưởng và phá hủy cơ chế hoạt động bình thường của tế bào ung thư.

Khi virus HPV không bị tiêu diệt, khoảng 10% số phụ nữ bị nhiễm virus này chuyển sang giai đoạn tiền ung thư, triệu chứng bệnh bắt đầu rõ ràng hơn đôi chút. Tuy nhiên, từ khi virus HPV thâm nhập vào cơ thể cho đến khi những dấu hiệu bệnh phát hiện một cách rõ ràng mất khoảng 10-15 năm.

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu:

  • Chảy máu bất thường dù không trong những ngày kinh nguyệt.
  • Ra nhiều khí hư, khí hư có màu và mùi bất thường.
  • Sau khi ân ái thường bị chảy máu.
  • Đau ở vùng chậu.
  • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, tinh thần uể oải và không có sức lực để hoàn thành công việc/học tập.
  • Đau lưng nhiều dù không vận động mạnh…

ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Thăm khám sức khỏe định kỳ là cách bạn dõi theo tình trạng sức khỏe
một cách tốt nhất

Vì những dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu thường khá mơ hồ nên các chị em thường hay chủ quan, và chỉ khi những dấu hiệu bệnh thực sự tác động đến tình trạng sức khỏe và đời sống hàng ngày lúc đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2 hoặc 3, thậm chí là tình trạng di căn, dẫn đến việc điều trị khá lâu.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có một giai đoạn ung thư cổ tử cung giống nhau, có những trường hợp, bệnh nhân bị ung thư và tiến triển triển đến giai đoạn 2, 3 thì dừng lại và mất dần đi. Điều này phụ thuộc vào vào thể trạng của từng bệnh nhân. Tốc độ phát triển của ung thư cổ tử cung cũng phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch từng người.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chính mình là ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, đừng ngần ngại khi đến các cơ sở y tế thăm khám. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm của tình trạng bệnh về sau này, không chỉ riêng với bệnh ung thư cổ tử cung mà còn nhiều bệnh khác nữa.

Chúc các bạn luôn khỏe.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-dau/

 

Comments are closed.