Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày di căn hạch

Những điều bạn cần biết về ung thư dạ dày di căn hạch

Ung thư dạ dày là một bệnh nguy hiểm và nguyên nhân gây tử vong của 800.000 ca mỗi năm. Ở giai đoạn đầu, những dấu hiệu gần như là không có (hay còn gọi là giai đoạn ủ bệnh) nên người bệnh thường ít chú ý và tạo tâm lý chủ quan. Khi bệnh đã bắt đầu có những biểu hiện cụ thể thì đã ở giai đoạn muộn. Ung thư dạ dày rất dễ di căn, theo một số số liệu thống kê, tỉ lệ di căn của bệnh ung thư dạ dày lên tới 80-90% trong tổng số các ca nhiễm bệnh. Một trong những cơ quan mà ung thư dạ dày di căn thường gặp là ung thư dạ dày di căn hạch. Ở bài viết dưới đây, bạn hãy cùng với Blog Khỏe tìm hiểu về ung thư di căn hạch và những tín hiệu khả quan có thể chữa được bệnh nhé.

Ung thư dạ dày di căn hạch là gì?

Cơ thể người chúng ta có khá nhiều các bộ phận nhỏ và các tế bào hạch phân bố toàn bộ toàn bộ cơ thể.

Các tế bào hạch này có nhiệm vụ gì?
Nhiệm vụ của các tế bào hạch là tiêu diệt tế bào già yếu hoặc hỏng hóc cơ thể, góp phần bảo vệ sức khỏe mạnh hơn. Ngay cả khi tế bào đó vẫn hoạt động nhưng có biểu hiện của mất dần sự sống.

ung thư dạ dày di căn hạch

Ở dạ dày thường có 4 nhóm hạch bạch chính đó là:

  • Nhóm hạch trên dạ dày: gồm hạch vị trái và hạch cạnh tâm vị
  • Nhóm hạch tuy – lách
  • Nhóm hạch trên môn vị
  • Nhóm hạch dưới môn vị

Bốn nhóm hạch này thường đổ về nhóm hạch thân tạng và tập trung ở tại ống ngực. Khi xuất hiện các khối u và những khối u này có biểu hiện di căn, chúng sẽ di chuyển đến bất kỳ bộ phận nào của dạ dày.

Điều trị ung thư dạ dày di căn hạch

Lưu vực hạch của dạ dày gồm 16 nhóm, trong đó hạch di căn từ nhóm 1 đến nhóm 15 tùy vị trí của nhóm hạch đối với khối u. Việc chia nạo hạch triệt căn trong ung thư dạ dày thành 3 cấp độ:

ung thư dạ dày di căn hạch 2

Cấp độ 1:

Lấy đi hạch di căn từ 1-6, cắt dạ dày và toàn bộ nội mạc nối lớn nhỏ. Nếu bờ cắt không có tế bào ung thư thì được coi như là phẫu thuật triệt căn cấp độ 1.

Cấp độ 2:

Lấy đi từ 6-15 hạch vùng, cắt dạ dày, mạc nối, lột hết la thanh mạc của mạc nối, cắt bỏ nhanh hạch động mạch chính của dạ dày, loại bỏ hạch ở cuống gan. Nếu di căn nhóm hạch 10 và 11 thì cắt phần lách và đuôi tụy.

Cấp độ 3:

Nạo hạch cấp độ 2 và lột hết sạch động mạch chủ sau tụy.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày càng triệt để thì tỉ lệ sống càng cao. Trong đó, tỉ lệ sống trên 5 năm đạt khoảng 39% và cấp độ 1 là 18%. Phẫu thuật triệt căn phải tính trên: hạch lấy đi phải lớn hơn hạch được đánh giá là di căn. Đây là phương pháp phẫu thuật tiêu chuẩn trong điều trị ung thư dạ dày ngay cả với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Khi bàn về ung thư dạ dày di căn hạch, có một câu hỏi được đặt ra rằng: “ung thư dạ dày di căn hạch có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư ở tình trạng xấu nhất hay không?”

Khi nhắc đến ung thư di căn, thường chúng ta nghĩ đến ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối và ung thư dạ dày di căn hạch cũng vậy. Với tính chất nguy hiểm nên khi được chuẩn đoán là bị ung thư dạ dày di căn hạch, các bệnh nhân và người nhà thường có tâm lý khá hoang mang.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải khẳng định rằng, tình trạng di căn hạch không chỉ gặp khi bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối mà nó có thể ở giai đoạn trước đó như: giai đoạn I (có thể là IB) hoặc giai đoạn II. Như vậy, việc điều trị cũng như chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân cũng sẽ có những tín hiệu khá khả quan và đáng mừng.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về bệnh ung thư dạ dày di căn hạch và có những biện pháp chăm sóc sức khỏe mình một cách tốt nhất. Một điều mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các bạn rằng, hãy luôn biết cách chăm sóc sức khỏe mình, đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ và rèn cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học. Đó không chỉ là cách giúp bạn loại bỏ những nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày mà còn rất nhiều các căn bệnh khác nữa. Đồng thời, đó còn là điều kiện “cần” và “đủ” giúp bạn có một chất lượng cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-da-day-di-can-hach/

Comments are closed.