Ung thư dạ dày di căn như thế nào?

Ung thư dạ dày di căn như thế nào?

Hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày đều xảy ra tình trạng di căn. Trong đó, tình trạng di căn là sự di chuyển của các hạch bạch huyết lan truyền đến các cơ quan nào đó và hình thành nên những khối u thứ phát. Vậy ung thư dạ dày di căn như thế nào? Chúng ta hãy cùng làm rõ điều này qua bài viết nhỏ dưới đây.

Ung thư dạ dày thường gặp ở đâu?

ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày thường gặp nhất là ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư biểu mô. Tức là những tế bào ung thư ở trong dạ dày rồi phân chia một cách bất thường, đến một thời điểm nào đó, những tế bào này hình thành nên những khối u và có thể là khối u lành hoặc ác tính. Trong đó, khối u ác tính chính là tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày di căn thường di chuyển đến đâu?

ung thư dạ dày di căn

Khi ung thư dạ dày đã chuyển sang tình trạng di căn, bộ phận được xác định di căn nhiều nhất là gan . Ung thư ở gan sẽ giống như những tế bào ở ung thư dạ dày. Việc lan truyền các tế bào ung thư làm cho sức khỏe bệnh nhân suy giảm một cách nhanh chóng, cảm giác chán ăn và buồn nôn luôn thường trực. Những biểu hiện khác như đau tức ở vùng gan và thượng vị cũng diễn ra với tần suất nhiều hơn. Do đó, khi đã di căn đến gan, việc điều trị cho bệnh nhân chỉ là làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư dạ dày khi di căn đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đều gây nên tình trạng hoạt động không bình thường của các cơ quan. Ngoài di căn đến gan, ung thư dạ dày khi di chuyển đến buồng trứng còn gây nên tình trạng không hoạt động ổn định của buồng trứng, cùng với đó là triệu chứng đi ngoài ra máu.

Ngoài ra, ung thư dạ dày còn lan sang các bộ phận khác như tuyến tụy hay đại tràng. Nếu tình trạng ung thư không được kiểm soát, những tế bào ung thư này còn lan đến các bộ phận xa hơn trong cơ thể như: hạch xương đòn, phổi…

Như vậy, tiên lượng cho bệnh nhân ở giai đoạn di căn này thường rất thấp và cơ hội chữa khỏi gần như không có. Do vậy, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn mầm mống sẽ góp phần tích cực trong việc xóa bỏ hoàn toàn những nguy cơ gây nên tình trạng ung thư dạ dày. Còn khi tình trạng bệnh đã chuyển sang một giai đoạn mới (giai đoạn II, III hoặc di căn) sẽ khó khăn trong việc điều trị. Như vậy, cách tốt nhất để xác định tình trạng bệnh của mình đang ở mức nào hoặc đã chuyển sang giai đoạn di căn hay chưa, bạn cần đến các cơ sở Y tế thăm khám và làm các phương pháp xét nghiệm để có kết quả chuẩn đoán một cách chuẩn nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-da-day-di-can/

Comments are closed.