Ung thư dạ dày giai đoạn cuối và những điều cần biết

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối và những điều cần biết

Ung thư dạ dày là một căn bệnh phổ biến và đứng đầu trong các bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, phần nhiều là do chế độ ăn uống (ăn nhiều đồ cay, nóng; các thực phẩm hun khói…) hoặc lựa chọn những thực phẩm để chế biến bị nhiễm các chất độc hại do có chứa thuốc kích thích… Bệnh ung thư dạ dày rất khó phát hiện sớm do những dấu hiệu ban đầu của bệnh còn khá mơ hồ và chưa có tác động cụ thể nào rõ đối với tình trạng sức khỏe. Và chỉ khi bệnh phát triển và nhanh chóng chuyển sang các giai đoạn về sau, đặc biệt là giai đoạn cuối, lúc đó người bệnh mới thực sự cảm thấy những tác động, đau đớn do căn bệnh mang lại. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, để qua đó chúng ta có thể nhận biết và tiên lượng phần nào về tình trạng sức khỏe.

ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Nôn và buồn nôn

Nôn có nhiều nguyên nhân và với bệnh nhân trong giai đoạn này, nôn có thể là do dạ dày bị chướng hơi gây nên tình trạng chèn ép, những bệnh lý về gan và có thể đó còn là do yếu tố tâm lý.

buồn nôn

Nguy hiểm là nôn còn có máu lẫn kèm. Sau mỗi lần nôn hoặc có dấu hiệu nôn, bệnh nhân đều cảm thấy tinh thần sa sút và mệt đi một cách nhanh chóng.

Táo bón

Táo bón là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối do người bệnh ít uống nước, sự suy yếu của cơ bụng và sàn chậu kém dẫn đến làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng. Bên cạnh đó, tình trạng táo bón này là do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc phiện, thuốc chống trầm cảm hoặc 1 số loại thuốc kháng cholin gây nên tình trạng liệt nhẹ đám rối thần kinh của ruột.

Cổ chướng

Cổ chướng cũng là một trong những triệu chứng dễ gặp ở bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tuy nhiên, để xác định rõ tình trạng này, nguyên gốc vấn đề có phải từ bệnh ung thư dạ dày hay không bạn cần đi khám để có kết luận và điều trị cụ thể.

Chướng bụng

chướng bụng

Ngoài tình trạng cổ chướng, bệnh nhân còn gặp phải những dấu hiệu của chướng bụng. Nguyên nhân gây chướng bụng là do khối u to lên, gần tô, chướng hơi hoặc táo bón…

Khó thở

Với bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, 70% số ca trong giai đoạn này đều cảm thấy khó thở. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do 1 số bệnh lý ác tính ở phổi gây nên tình trạng chèn ép đường hô hấp, xẹp thùy phổi hoặc nhiễm trùng, tắc nghẽn phế quản. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân phụ khác như: tràn dịch màng phổi, di căn phổi rộng, cổ chướng, viêm phổi do xạ trị, chèn ép màng ngoài tim cấp…

Kém ăn, khô miệng

kém ăn

Một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối này là sự suy nhược nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe. Người bệnh luôn có cảm giác khô miệng và không còn hứng thú với các món ăn.

Những điều cần lưu ý khi gia đình có bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối này là gì?

Khi tình trạng của bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn cuối, điều đó đồng nghĩa với việc các khối u đã phát triển mạnh và có dấu hiệu di căn sang các vùng lành khác của cơ thể. Khi những khối u di căn, tỉ lệ sống 5 năm của bệnh nhân chỉ rơi vào khoảng 4%. Do vậy, đây cũng là thời điểm nhạy cảm tâm lý đối với người bệnh.

Để làm giảm bớt nỗi lo này, người thân và gia đình cần nắm biết được những chiều hướng tâm lý có thể xảy ra và hạn chế tới mức thấp nhất những hệ lụy (không muốn điều trị, bi quan của người bệnh). Việc nên làm của chúng ta là:

  • Sau quá trình phẫu thuật, luôn cần có người túc trực bên người bệnh.
  • Lựa chọn những thực phẩm tốt đối với bệnh nhân ung thư dạ dày. Thường xuyên, thay đổi thực đơn để tạo cho người bệnh luôn có cảm giác ngon miệng.
    ung thư dạ dày giai đoạn cuối 2
  • Tạo cho người bệnh có một tâm lý thoải mái, vận động thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe.
  • Thường xuyên động viên, khích lệ người bệnh để tạo tinh thần lạc quan, sự vững tâm trong điều trị bệnh.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Ngoài ra, ngay cả với người bình thường, bạn cũng nên tự tập cho mình những thói quen tốt trong ăn uống và sinh hoạt để phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi/

Comments are closed.