Tìm hiểu về ung thư dạ dày và nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

Tìm hiểu về ung thư dạ dày và nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

Bệnh tật luôn là nỗi lo của con người và càng nguy hiểm hơn khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn ung thư. Trong các loại ung thư, ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp nhất và luôn nằm trong Top đầu nguy cơ gây tử vong cao. Vậy ung thư dạ dày là gì và nguyên nhân ung thư dạ dày do đâu. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp điều này.

Bệnh ung thư dạ dày

Như chúng ta đã biết, dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa, đó là nơi chứa và tiêu hóa thức ăn. Một khi dạ dày xuất hiện những điều gì đó bất thường sẽ không chỉ gây nên những bất lợi cho chính dạ dày mà còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, từ đó gây nên những ảnh hưởng về sức khỏe con người.

nguyên nhân ung thư dạ dày 2

Ung thư dạ dày là một trong những dấu hiệu làm ảnh hưởng xấu đến chức năng dạ dày, trong đó các tế bào ung thư sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào bình thường. Về lâu dài, khi không được chữa trị, các tế bào này sẽ lan rộng phạm vi ảnh hưởng và lan sang các tế bào khác như: thực quản, gan, phổi…

Bệnh ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao hàng năm với khoảng 800.000 người. Xét ở phạm vi nhỏ hơn là ở hệ tiêu hóa, bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đứng đầu trong các bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa cả về mức độ mắc bệnh và tỉ lệ nguy hiểm. Biểu hiện ban đầu của bệnh rất khó đoán do giống với một số bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa. Chỉ khi tình trạng bệnh bước sang giai đoạn nặng hơn, những dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày phát triển một cách rõ ràng thì lúc này người bệnh mới chữa trị. Tuy nhiên, về mức độ và thời gian chữa trị sẽ lâu hơn rất nhiều.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư dạ dày, nhưng có chỉ ra một số yếu tố là tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày như:

nguyên nhân ung thư dạ dày

Do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Đây là loại vi khuẩn có hại cho dạ dày, thường phá hủy lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày và gây nên những tình trạng như: viêm nhiễm, lở loét làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Do yếu tố tuổi tác và điều kiện sống

Yếu tố tuổi tác cộng thêm điều kiện sống thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, điều kiện sống (thói quen, lối sống sinh hoạt không khoa học) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày thì nhiều khả năng con, cháu của họ cũng có khả năng mắc bệnh này. Theo một số nghiên cứu, có khoảng 10% tỉ lệ các ca mắc bệnh ung thư dạ dày có liên quan đến yếu tố di truyền này.

Nhóm máu A

Những người thuộc nhóm máu A thường có tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn những người có nhóm máu khác.

Người bị viêm dạ dày thể teo

Những người bị viêm dạ dày thể teo thường có khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày lên đến 6-12%.

Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt

Những người có sở thích ăn uống như: ăn nhiều đồ cay, nóng; thường xuyên sử dụng các sản phẩm như: nước ngọt, nước có gas; ăn nhiều các món ăn chế biến ở dạng nướng, rán, hun khó; ít bổ sung các sản phẩm ở dạng rau xanh… Ngoài ra, với những người có thói quen hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này hơn so với người bình thường.

hút thuốc lá

Theo 1 số nhà nghiên cứu, việc bổ sung I-ốt dự phòng không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Một thông tin nữa mà bạn cần chú ý đó là yếu tố về giới. So sánh về tỉ lệ mắc bệnh tương quan giữa nam và nữ thì nam giới có tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Trong đó, hoóc môn estrogen có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh này.

Một số triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày mà bạn có thể gặp

Khi có biểu hiện bệnh, người bệnh thường có một số triệu chứng ung thư dạ dày dễ thấy sau:

  • Thường xuyên cảm thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu
  • Mệt mỏi, sút cân
  • Có dấu hiệu bị sốt dai dẳng mà không tìm ra nguyên nhân
  • Đi đại tiện ra phân đen
  • Khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn, sức khỏe người bệnh trở nên sa sút, thậm chí người bệnh còn sờ thấy cả khối u.

Cũng như các loại ung thư khác, người bệnh khi mắc ung thư dạ dày khi bước vào giai đoạn muộn sẽ được chỉ định chữa theo phương pháp phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ lây lan của bệnh.

Từ một số thông tin tổng quan trên, chúng ta có thể thấy được rằng, ung thư dạ dày không phải là căn bệnh đơn thuần. Vì thế, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe trước những nguy cơ mắc bệnh; thay đổi những thói quen sinh hoạt không phù hợp nhằm hạn chế nguyên nhân gây bnh ung thư d dày một cách tốt nhất và đầy đủ nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-da-day-va-nguyen-nhan-ung-thu-da-day/

Comments are closed.