Ung thư da giai đoạn cuối: triệu chứng và phương pháp điều trị

Ung thư da giai đoạn cuối: triệu chứng và phương pháp điều trị

Ung thư da có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Trong đó ung thư da giai đoạn cuối chính là mối nguy hại khôn lường, có thể di căn và thậm chí khiến bệnh nhân tử vong. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh ung thư da giai đoạn cuối nhé.

Dấu hiệu ung thư da giai đoạn cuối

Một số dấu hiệu ung thư da giai đoạn cuối như sau:

ung thư da giai đoạn cuối

+ Da ngứa ngáy và đau rát khó chịu

+ Các nốt ruồi, đốm nâu sậm màu trên da có thể bị sần sùi, sưng phù, lở loét, viêm nhiễm hoặc có mủ.

+ Nốt ruồi chảy máu, đóng vảy và bong chóc vảy.

+ Các tế bào ung thư di căn vào xương, phổi, gan, dạ dày, não,…và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, suy nhược cơ thể, đau nhức xương.

+ Hạch bạch huyết sưng to.

+ Tế bào ung thư da có thể lan đến hốc mắt, canh hộp sọ,…

+ Những nốt ruồi hoặc đốm nâu ung thư trên da ở giai đoạn thường sẽ lan rộng hơn và có kích thước dao động khoảng 3-6cm.

Phương pháp điều trị ung thư da giai đoạn cuối

ung thư da giai đoạn cuối

Các bác sĩ sẽ áp dụng một số phương pháp như: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị để điều trị ung thư da giai đoạn cuối. Mặc dù vậy, nếu ung thư da đã di căn đến nhiều cơ quan bên trong cơ thể thì 2 phương pháp hóa trị và xạ trị là 2 phương pháp điều tị lí tưởng.

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt khối u, được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư da di căn toàn thân hiệu quả nhất. Mặc dù vậy, phương pháp này lại gây nên một số tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc,…

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia xạ trị cường độ mạnh, theo đó các bác sĩ sẽ chiếu tia xạ vào vị trí ung thư da hoặc tiến hành đặt túi xạ trị vào vị trí khối u để tiêu diệt được các tế bào ung thư.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể kết hợp cả hai phương pháp hóa trị và xạ trị để tăng thêm hiệu quả điều trị ung thư da giai đoạn cuối.

Tuy nhiên ung thư da giai đoạn cuối rất khó có thể chữa khỏi, các phương pháp điều trị ở giai đoạn này chỉ có tác dụng hạn chế những biến chứng của bệnh đồng thời kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Chính vì thế hãy quan tâm hơn đến cơ thể của mình, thăm khám sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện hay loại bỏ nguy cơ mắc ung thư da.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-da-giai-doan-cuoi-trieu-chung-va-phuong-phap-dieu-tri/

Comments are closed.