Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng là một bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hệ tiêu hóa. Khi có những dấu hiệu của ung thư đại tràng, người bệnh thường cảm thấy khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Đặc biệt là trong quá trình điều trị bệnh khiến khá nhiều bệnh nhân cảm thấy chán nản. Vậy bệnh ung thư đại tràng có chữa được không? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Bệnh ung thư đại tràng xuất hiện khi các tế bào đột biến gene ở đại tràng xuất hiện, phát triển nhanh và xâm lấn sang các tế bào lành tính xung quanh. Bệnh này thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 50, nhưng trong những năm gần đây bệnh có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nhưng yếu tố chủ yếu dẫn đến bệnh là do chế độ ăn uống, những người có thói quen hút nhiều thuốc lá và sử dụng rượu bia, nhiều.

ung thư đại tràng có chữa được không

Các giai đoạn của ung thư đại tràng:

  • Giai đoạn I: Ung thư bắt đầu xuất hiện ở các lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng. Thời điểm này, ung thư đại tràng còn được gọi là ung thư biểu mô.
  • Giai đoạn II: Khối u bắt đầu phát triển và hình thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng.
  • Giai đoạn III: Khối u bắt đầu phát triển vào sâu hơn, xuyên qua qua đại thành hoặc trực tràng. Nó có thể xâm lấn các mô lân cận, nhưng ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết gần đó.
  • Giai đoạn V: Ung thư bắt đầu lan tới các bộ phận khác của cơ thể như lan tới gan hoặc phổi.

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Khi mắc bệnh ung thư đại tràng, khá nhiều bệnh nhân mang trong mình nỗi lo và không biết liệu mình có thể sống được bao lâu và bệnh của mình có chữa được hay không?

ung thư đại tràng có chữa được không

Để có câu trả lời chính xác cho điều này cần phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị tích cực, tỉ lệ người bệnh sống trên 5 năm có thể lên tới 90%. Đối với bệnh nhân đã ở trong tình trạng xâm lấn của tế bào ung thư, tỉ lệ này chỉ còn 60% và khi bệnh lan tới nhiều vùng và các bộ phận khác trên cơ thể, tỉ lệ này sẽ càng thấp hơn.

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn mầm mống có vai trò quan trọng trong trong việc điều trị cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe. Vì thế, việc thăm khám sức khỏe định kỳ là việc nên làm để phát hiện những dấu hiện bất thường của cơ thể một cách chính xác nhất. Một yếu tố khá quan trọng đối với bệnh nhân trong giai đoạn này là một chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học, tinh thần lạc quan sẽ tạo cho bệnh nhân niềm tin và động lực vượt qua quá trình điều trị một cách dễ dàng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-dai-trang-co-chua-duoc-khong/

Comments are closed.