Ung thư đại tràng di căn gan gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Ung thư đại tràng di căn gan gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Khi ung thư đại tràng đã chuyển sang giai đoạn di căn, việc điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn này gặp khá nhiều khó khăn. Với trường hợp di căn, đa phần các trường hợp sẽ di căn sang gan. Vậy ung thư đại tràng di căn gan có nguy hiểm không? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng di căn gan là gì?

Ung thư đại tràng bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng. Ung thư này được xếp vào ung thư ác tính. Điều kiện sống là một trong những yếu tố để tỉ lệ bệnh phát triển, điều này có thể thấy rõ ở những khu vực kinh tế phát triển, trong đó ở thành thị cao hơn nông thôn và ở những thành phố phát triển mạnh cao hơn ở những thành phố vừa và nhỏ.

Đối với các bệnh nhân ung thư gan, nếu không có biện pháp chữa trị thì thời thì thời gian sống của bệnh nhân trung bình khoảng 8 tháng.

ung thư đại tràng di căn gan 2

Chuẩn đoán và điều trị

Chuẩn đoán ung thư đại tràng di căn

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu u để chuẩn đoán ung thư đại tràng. Soi siêu âm B là biện pháp cần thiết để sàng lọc giữa tình trạng ung thư đại tràng di căn và ung thư đại tràng di căn sang gan.

Đối với bệnh nhân, sau khi tiến hành phẫu thuật ung thư kết tràng cần phải được theo dõi sát sao. Trung bình, cứ 3-6 tháng cần xét nghiệm huyết thanh, siêu âm gan và có thể kiểm tra CT khi cần thiết.

Điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan

ung thư đại tràng di căn gan

Sau khi chuẩn đoán bệnh, việc tiến hành phẫu thuật là biện pháp cần thiết. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian sống trung bình của người bệnh cắt bỏ gan là 35 tháng; thời gian sống 5 năm là 30-50%. Nhưng trong thời kỳ chuẩn đoán bệnh chỉ có 10-20% người bệnh phải cắt bỏ gan hoàn toàn. Trong trường hợp bệnh nhân không cắt bỏ gan, tình hình bệnh sẽ ngày càng lây lan và tiến triển xấu, hầu như không có khả năng sinh sống trong thời gian dài.

Đối với những ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ thì cần áp dụng biện pháp điều trị tích cực, chuyển ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể để nâng cao hiệu quả điều trị. Với những trường hợp không cắt bỏ gan, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng cũng như mức độ ảnh hưởng mà các bác sĩ sẽ có hướng điều trị tích cực. Nếu ung thư đại tràng không kèm theo những triệu chứng như: tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ thì có thể áp dụng hóa liệu và phóng liệu cục bộ. Nhờ đó, mà có  thể chuyển 10% từ ổn bệnh từ không chữa được thành có thể điều trị được.

Tuy nhiên hóa liệu chỉ mang tính hỗ trợ và chỉ được tiến hành hóa liệu toàn thanh trước khi phẫu thuật và xạ liệu cục bộ. Thế nhưng, cái gì cũng có tính 2 mặt và hóa liệu cũng như vậy. Chẳng hạn như khi tiến hành hóa liệu có thể là chậm và giảm sự tái sinh của gan. Một số trường hợp còn xấu đi khi áp dụng phương pháp hỗ trợ mới.

Một điều cần thiết với bệnh nhân ung thư đại tràng là cần phải đi kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên, trung bình là 3 tháng/lần. Hai năm sau, trung bình nửa năm cần phải kiểm tra 1 lần. Đối với trường hợp ung thư đường ruột, ung thư đại tràng di căn sang gan được coi là vấn đề khá nghiêm trọng. Và chỉ khi chuẩn đoán kịp thời, điều trị hợp lý thì bệnh nhân mới có thể kéo dài thời gian sống cho mình.

Hi vọng với những thông tin mà mình chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu về ung thư đại tràng di căn gan và phương pháp điều trị bệnh này một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-dai-trang-di-can-gan/

Comments are closed.