Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng là một bệnh nguy hiểm, tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh cũng như mức độ lây lan của tế bào ung thư mà người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị cụ thể. Khác với ung thư đại tràng giai đoạn đầu, ung thư đại tràng khi chuyển sang giai đoạn 3 có sự lây lan của các tế bào nhiều hơn, mức độ điều trị cũng như thời gian cũng cần lâu hơn. Có khá nhiều độc giả đã gửi đến Blog Khỏe và hỏi rằng khi bị ung thư đại tràng giai đoạn 3 thì tỉ lệ chữa khỏi là bao nhiêu và phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này như thế nào.

Trước hết là chúng ta cần tìm hiểu sơ qua một chút về các giai đoạn của bệnh. Bệnh ung thư đại tràng được chia ra làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu thì mới bắt đầu hình thành các tế bào ung thư ở lớp niêm mạc, việc phát hiện và điều trị bệnh ở thời điểm này có tỉ lệ thành công lên tới 90%. Nhưng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3, tức là đã hình thành nên các khối u và mức độ lây lan của tế bào rộng, lúc này bệnh nhân cần được tiến hành điều trị để loại bỏ khối u.

Đặc điểm của ung thư đại tràng giai đoạn 3

Giai đoạn 3 củ ung thư đại tràng được chia ra làm 3 giai đoạn nhỏ là: 3A, 3B, 3C.

Ở giai đoạn 3A, ung thư đại tràng đã lan đến các lớp giữa của đại tràng và lan rộng đến khoảng 3 hạch bạch huyết gần đó.

ung thư đại tràng giai đoạn 3

Đến giai đoạn 3B, ung thư đã có mặt ở ít nhất 3 hạch bạch huyết lân cận và đã lan rộng ra ngoài các lớp rung lưu của đại tràng hoặc đã lan vào các mô lân cận. Một phần khác có thể mở rộng và thông qua các thành ruột vào các cơ quan lân cận (như bàng quang hoặc buồng trứng) hoặc lan tới phúc mạc, mô bao quanh hầu hết các cơ quan trong ổ bụng.

ung thư đại tràng giai đoạn 3b

Cuối cùng là giai đoạn 3C, khi số lượng lượng ung thư được tìm thấy trong 4 hoặc nhiều hạch bạch huyết hơn.

ung thư đại tràng giai đoạn 3c

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phương pháp tiến hành trong thời điểm này phẫu thuật, kết hợp với hóa trị để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa tái phát và giảm di căn sau quá trình phẫu thuật. Mặc dù hóa trị chỉ là bổ trợ trong quá trình điều trị nhưng đây là việc làm cần thiết. Bởi nếu chỉ phẫu thuật không, khả năng bệnh tái phát và tiến triển sau phẫu thuật khá cao.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 3

Có rát nhiều yếu tố để xác định tỉ lệ sống của bệnh nhân trong giai đoạn này như: sức khỏe của bệnh nhân, vị trí khối u… Chẳng hạn, các khối u nằm bên phải của đại tràng thường được chuẩn đoán muộn vì sau khi phát triển một thời gian dài, các triệu chứng bệnh mới xuất hiện.

Theo một số nghiên cứu, 83% những người mắc bệnh ung thư đai tràng giai đoạn 3A sống sau 5 năm. Tỉ lệ sống ở giai đoạn 3B là 64% và ở giai đoạn 3C là 44%.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, mặc dù bệnh ung thư đại tràng đã ở giai đoạn 3 nhưng tỉ lệ chữa trị và thành công khá cao. Điều này có thể tạo nên sự an tâm phần nào cho những bệnh nhân mắc bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, điều cần thiết là với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng cần có một chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý, tập thể dục thường xuyên để nâng cao và cải thiền tình trạng sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-dai-trang-giai-doan-3/

Comments are closed.