Ung thư đại tràng giai đoạn 4 và phương pháp điều trị

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 và phương pháp điều trị

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 (hay còn gọi là ung thư đại tràng di căn) là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư đại tràng. Ở thời điểm này, ung thư đã lan đến các vùng khác của cơ thể như: gan, phổi, xương, các hạch bạch huyết… Khi ung thư đại tràng đã chuyển sang giai đoạn 4, hầu hết các phương pháp chữa trị đều không đem lại lết quả mà chỉ là giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống, giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 4 không cao, chỉ đạt khoảng 12%.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 4

Ung thư đại tràng trong giai đoạn này được chia ra làm 2 nhóm

  • Những người có ung thư lan rộng và không thể tiến hành phẫu thuật
  • Những người bị ung thư và chỉ lan tới một bộ phận nào đó.

ung thư đại tràng giai đoạn 4

Điều trị ung thư với trường hợp ung thư lan rộng

Phương pháp điều trị thường là hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu. Hiện nay, thường một số thuốc nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 giúp làm chậm sự phát triển hoặc làm chết tế bào ung thư nên có thể hạn chế tối đa tác dụng phụ. Phương pháp điều trị này có thể kết hợp với các phương pháp khác như hóa trị liệu thông thường.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 di căn tới 1 cơ quan duy nhất

ung thư đại tràng giai đoạn 4-2

Một số trường hợp bệnh nhân di căn tới 1 bộ phận trong cơ thể, phổ biến là gan hoặc phổi. Những trường hợp này, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật để giúp loại bỏ di căn.

Mặc dù phẫu thuật mang đến cơ hội chữa khỏi bệnh nhưng hầu hết các bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan hoặc phổi đều không có khả năng phẫu thuật, bởi ở giai đoạn này các khối u đều khá lớn hoặc vị trí khối u gây nguy hiểm khi phẫu thuật. Một số bệnh nhân cần được điều trị bằng hóa trị giúp thu nhỏ khối u lại rồi mới được tiến hành phẫu thuật để tách bỏ khối u. Sau phẫu thuật, hóa trị cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ung thư đại tàng giai đoạn 4 và phương pháp điều trị bệnh. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chí sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc điều tìm hiểu thêm những thông tin sức khỏe về bệnh ung thư đại tràng một cách cụ thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-dai-trang-giai-doan-4/

Comments are closed.