Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì cơ hội chữa khỏi và dứt điểm bệnh có thể lên tới 90%. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về kế hoạch và phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu một cách cụ thể qua bài viết dưới đây.

Kế hoạch điều trị phù hợp

Trước khi tiến hành cho bệnh nhân, các bác sĩ cần xem xét đến các yếu tố như:

  • Kích thước của ung thư
  • Thể trạng sức khỏe của bệnh nhân
  • Tuổi của ung thư
  • Loại tế bào và giai đoạn của bệnh ung thư

ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Khi bệnh nhân mới chỉ bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu, tức là các tế bào ung thư mới mầm mống xuất hiện ở niêm mạc của đại tràng. Việc tiến hành điều trị cũng như là giảm các yếu tố nguy cơ gây hại tới sức khỏe sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Dựa vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra những hướng điều trị bệnh ung thư đại tràng một cách cụ thể. Có thể áp dụng đơn thuần 1 phương pháp hoặc 1-2 phương pháp để hỗ trợ và điều trị một cách hợp lý nhất.

Phẫu thuật

phẫu thuật ung thư đại tràng 2

Đa số khi bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn 1 sẽ được các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Một số bệnh nhân sau khi được áp dụng phương pháp này sẽ hoàn toàn khỏi bệnh. Tuy nhiên, không phải đa số những bệnh nhân ung thư sau khi tiến hành phẫu thuật đều có thể khỏi bệnh. Nếu các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang các hạch bạch huyết mà chưa được loại bỏ toàn bộ, những tế bào này trong tương lai có thể gây nên 1 vùng rộng những tế bào ung thư và trở thành những tế bào ung thư gây di căn sang các bộ phận khác trong tương lai.

Xạ trị

Bên cạnh phẫu thuật thì xạ trị cũng là một phương pháp được dùng khá phổ biến để điều trị ung thư đại tràng. Người bệnh có thể được chỉ định dùng phương pháp này trước hoặc sau khi tiến hành phẫu thuật. Với trường hợp áp dụng xạ trị sau khi phẫu thuật, mục đích là làm giảm cơ hội tái phát cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Hóa trị

hóa trị ung thư đại tràng

Phương pháp này dùng để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Điều này còn được gọi là hóa trị bổ trợ. Tuy nhiên, với bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu thì không cần tiến hành hóa trị. Chỉ khi bệnh đã phát triển sang các giai đoạn sau và sau khi tiến hành phẫu thuật có nguy cơ tái phát lại mới cần hóa trị.

Tiếp cận phương pháp mới điều trị ung thư đại tràng

Các bác sĩ đã nghiên cứu một số cách để thu nhỏ hay làm giảm khu trú ung thư trước khi phẫu thuật và cố gắng ngăn chặn ung thư tái phát. Một số thử nghiệm lâm sàng được sử dụng phương pháp điều trị sinh học được gọi là kháng thể đơn dòng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Đây có thể được coi là một thành tựu đột phá trong điều trị ung thư đại tràng và nói riêng và điều trị ung thư nói chung.

Theo dõi sau khi điều trị

Sau khi điều trị, bệnh nhân cần được tiến hành kiểm tra và thăm khám thường xuyên để theo dõi tình hình sức khỏe. Trong 2 năm đầu, trung bình cứ 3 tháng nên đi kiểm tra 1 lần và 2 năm tiếp theo thì 1 năm kiểm tra 2 lần. Việc thăm khám thường xuyên này còn là để kiểm tra xem những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật có hay không xảy ra với bệnh nhân để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 1 và hướng điều trị bệnh trong giai đoạn này một cách cụ thể và hiệu quả nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-dai-trang-giai-doan-dau/

Comments are closed.