Những điều cần biết về ung thư đại tràng

Những điều cần biết về ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những nguyên nhân gây tử vong tử vong hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây ra nguyên nhân gây bệnh mà chỉ biết bệnh ung thư đại tràng có liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống.

Đại tràng là phần cuối cùng của đường tiêu hóa và cũng là nơi tiếp nhận thức ăn trước khi nó được đào thải ra ngoài. Do thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống không được khoa học, thiếu kiểm soát mà ngày nay số người mắc bệnh ung thư đại tràng ở Việt Nam ngày càng tăng. Trong đó, phổ biến ở nhóm tuổi 30-60 và chủ yếu là ở nam giới.

ung thư đại tràng

Dấu hiệu của ung thư đại tràng

Những dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng mà bạn dễ nhận biết:

  • Trực tràng chảy máu không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng khác đi kèm như: đau nhức, căng tức, ngứa xung quanh hậu môn.
  • Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như đi đại tiện không thoải mái, tăng số lần đi vệ sinh, khi đi thường có dấu hiệu phân lỏng và có kèm các chất nhầy như nhầy mũi.
  • Hay đau bụng và đau bụng không rõ nguyên nhân.
  • Xuất hiện các khối u ở bụng, đặc biệt ở phần phía bên đại tràng và hạ sườn phải.
  • Cơ thể mệt mỏi, hay có dấu hiệu chóng mặt, khó thở do mất máu để nuôi dưỡng khối u.

Chuẩn đoán ung thư đại tràng bằng cách nào

Chụp X-quang

Chẳng hạn như áp dụng phương pháp cản quang kép, có thể phát hiện ra những thay đổi của ung thư đại tràng và các polyp.

Xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân (FOBT)

Phương pháp này để áp dụng xem máu có tiềm ẩn trong phân hay không. Nếu có, bệnh nhân sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm khác để tìm ra các nguyên nhân gây chảy mau, tìm polyp hay ung thư.

Xét nghiệm ADN phân

Xét nghiệm này giúp tìm kiếm các tế bào ung thư hoặc polyp tiền ung thư.

Nội soi đại tràng

Các bác sỹ sẽ dùng ống mỏng dẻo có gắn camera đưa vào trực tràng, qua hậu môn để xem xét toàn bộ đại tràng của bệnh nhân. Nội soi đại tràng sẽ có thể gây khó chịu nhưng không gây đau, rát nên bệnh nhân không cần lo lắng khi bác sỹ áp dụng phương pháp này.

Chụp cắt lớp ruột già

Để tìm kiếm polyp hoặc ung thư, bác sỹ sẽ dùng các kỹ thuật cắt lớp điện toán để chụp hình ảnh của ruột già.

Soi đại tràng sigma

Đây là đoạn đại tràng bên trong trực tràng, bác sỹ sẽ cho vào bên trong này một ống mỏng dẻo dễ uốn nắn và có đèn sáng ở đầu mút bên trong trực tràng của bạn. Ống này sẽ được kết nối với một video camera nhỏ và nhờ đó mà bác sỹ có thể xem xét trực tràng và phần dưới ruột già. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không thể quan sát được toàn bộ khối u ở phần trên ruột già.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại tràng

ung thư đại tràng 2

  • Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn bệnh mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Và những ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh lúc này gần như là không có.
  • Giai đoạn I: Ung thư đã bắt đầu lan rộng ra thành bên trong của trực tràng hoặc đại tràng.
  • Giai đoạn II: Ung thư lan ra đến bên ngoài đại tràng và trực tràng cùng các mô lân cận nhưng chưa tới hạch.
  • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư đại tràng có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.
  • Tái phát: Sau khi được điều trị khỏi nhưng bệnh có nguy cơ tái phát lại. Bệnh có thể xuất hiện trở lại ở đại tràng, trực tràng hoặc một bộ phận khác trên cơ thể.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng như thế nào?

Phương pháp để điều trị ung thư đại tràng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, vị trí, phạm vi của các khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Và các phương pháp được sử dụng để điều trị hiện nay bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Đây là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị bệnh. Bác sỹ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng 1 phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận.

Hóa trị liệu

Sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

Tia xạ trị liệu

Còn được gọi là phương pháp phóng xạ, sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp sinh học (liệu pháp miễn dịch)

Sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Trong đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể tìm kiếm tế bào ung thư trong cơ thể và tự tiêu diệt chúng.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về bệnh ung thư đại tràng, mong rằng những thông tin sức khỏe này sẽ hữu ích nhiều cho bạn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-dai-trang/

Comments are closed.