Ung thư di căn là gì và phương pháp điều trị ung thư di căn ra sao?

Ung thư di căn là gì và phương pháp điều trị ung thư di căn ra sao?

Dựa vào các giai đoạn của ung thư, chúng ta có thể xác định được ung thư di căn nằm ở giai đoạn nào. Khi các tế bào ung thư không còn ở một khu mà đi đến đến những cơ quan khác của cơ thể như: xương, gan, phổi… lúc này đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang phải gánh chịu những tác động của biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy ung thư di căn là gì? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

1. Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là ung thư đã lan rộng từ nơi các tế bào bắt đầu hình thành đến những vùng lành khác của cơ thể. Theo quan sát dưới kính hiển vi thì tế bào ung thư di căn khá giống với tế bào ung thư ban đầu. Hơn nữa, một số đặc điểm của tế bào ung thư di căn thường có một số tính năng phân tử chung như sự thay đổi của nhiễm sắc thể cụ thể.

ung thư di căn là gì

Hiện nay, việc điều trị ung thư di căn với các phương pháp như phẫu thuật, hóa xạ hoặc xạ trị cũng có. Tuy nhiên, tỉ lệ điều trị thành công là rất ít, mục đích chính của việc điều trị ung thư ở thời điểm di căn này là giảm bớt những tác động đau đớn do triệu chứng bệnh gây ra và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

2. Ung thư thường di căn đến những cơ quan nào?

Các cơ quan mà ung thư thường di căn tới nhất đó chính là xương, gan và phổi. Hầu hết các bệnh ung thư đều có khả năng lan rộng đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, tuy nhiên, có một số bộ phận thường bị di căn nhiều hơn so với các bộ phận khác. Chẳng hạn:

  • Ung thư bàng quang: di căn đến xương, gan, phổi
  • Ung thư vú: di căn đến xương, não, gan, phổi.
  • Ung thư buồng trứng: di căn đến gan, phổi, màng bụng
  • Ung thư phổi: di căn đến tuyến thượng thận, não, gan, xương phổi.

Mức độ xuất hiện/biểu hiện của triệu chứng khi bệnh nhân ở trong thời điểm bị ung thư di căn

Khi bước vào thời điểm di căn, những triệu chứng bệnh xuất hiện liên tục, gây cảm giác mệt mỏi, đau đớn, bệnh nhân không còn cảm giác muốn ăn ngay cả đối với những món ăn khoái khẩu. Sút cân liên tục cũng là một trong những biểu hiện thường thấy. Nguy hiểm, khi những di căn này không chỉ đau đớn mà còn đẩy bệnh nhân vào một số tình huống không thể kiểm soát như: ung thư lan đến não bộ có thể gây chứng đau đầu, co giật, mất thăng bằng. Ung thư lan đến xương làm cho bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng gãy xương dù chỉ va chạm nhẹ.

ung thư di căn là gì 2

Ung thư di căn lên não gây nên tình trạng giảm sút trí nhớ, co giật ở bệnh nhân

3. Phương pháp điều trị ung thư

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư sẽ dựa vào các yếu tố như: kích thước, vị trí, số lượng của các khối u di căn, tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng liệu pháp toàn thân (hóa trị liệu, liệu pháp sinh học và điều trị nội tiết tố), liệu pháp tại chỗ (phẫu thuật, xạ trị)…

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về ung thư di căn là gì một cách rõ ràng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-di-can-la-gi/

Comments are closed.