Tìm hiểu về bệnh ung thư di căn xương và nguyên nhân gây bệnh

Tìm hiểu về bệnh ung thư di căn xương và nguyên nhân gây bệnh

Di căn xương là các khối u phát triển trong cấu trúc xương do sự nở và tăng sinh của tế bào ung thư mẹ từ nơi khác di chuyển đến hay còn gọi là ung thư phát triển của xương. Ung thư di căn xương thường gặp trong đợt bệnh tiến triển, nghĩa là bệnh đã phát triển lan sang những vùng lành khác.

Khi ung thư bắt đầu hình thành trong cơ thể, nơi mà nó được hình thành được gọi là khối u đầu, một khối u ác tính khác bao gồm hàng triệu tế bào ung thư và những tế bào này có thể tách ra khỏi ung thư kỳ đầu và theo máu chảy tới các bộ phận khác của cơ thể, mà trong trường hợp này là xương. Khi các tế bào ung thư bám vào xương và điều đó cũng có thể là hình thành nên một khối u mới, gọi là ung thư thứ cấp hay ung thư di căn.

ung thư di căn xương

Nguyên nhân dẫn đến ung thư xương

Đó là do sự mất cân bằng giữa tế bào sản xuất xương và tế bào phá hủy xương. Khi tế bào phá hủy tăng lên thì khả năng di căn là điều khó tránh khỏi.

Phân loại di căn xương

Ung thư xương di căn thường gặp nhất là ung thư vú và tuyến tiền liệt khi bệnh ở giai đoạn muộn, tỉ lệ gặp khá cao từ 60-75% số bệnh nhân. Tiếp đến là ung thư phổi, tuyến giáp và ung thư thân chiếm từ 30-40%.

Nơi di căn của xương

Nơi lý tưởng nhất xuất hiện di căn chính là cột sống, kế đến theo thứ tự giảm dần là khung chậu, xương sườn, xương ức, xương sọ, xương đùi, xương cánh tay và xương đòn.

Các triệu chứng của ung thư xương

Triệu chứng dễ thấy nhất là tình trạng đau xương, đặc biệt tình trạng này càng tồi tệ khi diễn ra vào ban đêm. Đau ở chi khu trú không rõ ràng, ngược lại đau ở khung chậu hay cột sống thường lan tỏa và mơ hồ. Giai đoạn cuối đau trở nên khó chịu khi hoạt động, đặc biệt là gãy xương bệnh lý có thể là biểu hiện đầu tiên của di căn xương.

Điều trị ung thư xương di căn

Ở Việt Nam hiện nay phổ biến hai phương pháp chính là điều trị bằng phốt pho phóng xạ và điều trị bằng các giảm hàm lượng calcium trong máu.

ung thư di căn xương 2

Điều trị ung thư xương bằng phốt pho phóng xạ

Đến nay có khoảng hơn 200 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này. Phốt pho phóng xạ sau khi được uống vào cơ thể sẽ đi vào xương, kìm hãm sự phát triển của các khối u ở đó và làm giảm đau, bệnh nhân sẽ không cần dùng đến morphin. Phương pháp này có tác dụng khá tốt trong việc giúp kéo dài sự sống và cải thiện chất lượng cuốc sống của bệnh nhân.

Điều trị bằng cách làm giảm sự gia tăng canxi trong máu

Một trong những biến chứng nghiêm trọng của di căn xương do ung thư là tăng canxi trong máu, biến chứng này thường có tiên lượng xấu. Triệu chứng đi kèm thường là chán ăn, buồn nôn, nôn, lú lẫn và hôn mê. Tỉ lệ sống trung bình của các bệnh nhân bị tăng canxi huyết du ung thư khoảng 1-3 tháng. Nếu tình trạng bệnh được phát hiện sớm, người ta có thể kiểm soát ban đầu bằng cách truyền nước muối sinh ký đường tĩnh mạch để điều chỉnh giảm thể tích nội mạch, cải thiện tốc độ lọc cầu thận và tăng cường đào thải canxi qua nước tiêu. Ngoài ra, tiêm corticoid cũng là một biện pháp, tuy nhiên cách làm này, trong nhiều trường hợp dễ gây nên biến chứng.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc trong việc tìm hiểu những thông tin sức khỏe hữu ích về căn bệnh ung thư di căn xương, để có những cách bảo vệ sức khỏe bảo vệ sức khỏe của mình một cách toàn diện và tốt nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-di-can-xuong/

Comments are closed.