Ung thư đường mật giai đoạn cuối và những điều bạn nên biết

Ung thư đường mật giai đoạn cuối và những điều bạn nên biết

Bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối với tỉ lệ sống khá thấp do lúc này các tế bào ung thư đã lan rộng và di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Ở giai đoạn này, việc điều trị cho bệnh nhân chỉ giúp giảm đau và kéo dài thêm thời gian sống.

Triệu chứng ung thư đường mật giai đoạn cuối

+ Vàng da, vàng mắt: triệu chứng này xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh và càng về giai đoạn cuối thì màu vàng của da và mắt sẽ càng đậm hơn.

+ Đau bên phải bụng: khi đến giai đoạn cuối thì các cơn đau sẽ càng rõ rệt và khó chịu hơn do khối u đã phát triển và lan rộng sang các cơ quan khác.

ung thư đường mật giai đoạn cuối

+ Ngứa da: ở ung thư đường mật giai đoạn cuối, mức độ ngứa da sẽ càng trầm trọng hơn với những cơn ngứa dữ dội và mức độ sẽ tăng dần về đêm.

+ Gan to: khi ung thư đường mật đã di căn lên gan thì sẽ xuất hiện những triệu chứng đặc trưng tại cơ quan này như gan to, mềm với bờ tù và bệnh nhân ung thư đường mật trong gan có thể sờ thấy được với mật độ mềm.

Bên cạnh những dấu hiệu trên, bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối sẽ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, chướng bụng, giảm cân nhanh chóng và sức khỏe cũng suy kiệt trầm trọng.

Điều trị ung thư đường mật giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, do tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi đường mật nên không thể thực hiện phẫu thuật. Thay vào đó, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp thích hợp hơn để có thể làm giảm các triệu chứng bệnh đồng thời tạo sự thoải mái và dễ chịu cho bệnh nhân, tùy chọn có thể bao gồm:

+ Hóa trị: điều trị ung thư bằng thuốc có sử dụng hóa chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.

ung thư đường mật giai đoạn cuối

+ Xạ trị: sử dụng các tia bức xạ công suất cao chùm năng lượng như tia X quang nhằm giết chết tế bào ung thư

+ Đặt stent giảm tắc đường mật: các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đặt một ống kim loại rỗng (stent) vào ống mật để giữ nó mở hoặc phẫu thuật định tuyến đường mật xung quanh tắc nghẽn.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối

ung thư đường mật giai đoạn cuối

Với những bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối thì cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống trong những ngày tháng cuối đời.

Bệnh nhân ung thư đường mật nên duy trì chế độ dinh dưỡng ít chất béo, ít cholesterol hoặc có hàm lượng protein cao, tránh ăn nội tạng động vật như não, gan, thận, cá và thực phẩm chiên, rán chứa nhiều dầu mỡ hoặc các đồ ăn cứng. Nên tăng cường các thực phẩm chống nhiễm trùng như đậu xanh, mướp đắng, diếp cá, bách hợp, thực phẩm giúp nhuận tràng như quả óc chó, quả sung, hạt vừng,…Bệnh nhân không ăn đồ cay nóng, uống rượu bia hoặc đồ uống có chứa nhiều chất kích thích, hút thuốc lá.

Đặc biệt, bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối rất dễ bị trầm cảm, luôn sống trong trạng thái hoang mang và lo sợ. Do đó, người thân, gia đình và bạn bè của bệnh nhân phải thường xuyên động viên để bệnh nhân có thể an tâm và lạc quan hơn.

Trên đây là những thông tin về ung thư đường mật giai đoạn cuối, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-duong-mat-giai-doan-cuoi-va-nhung-dieu-ban-nen-biet/

Comments are closed.