Ung thư gan di căn phổi và những điều cần biết

Ung thư gan di căn phổi và những điều cần biết

Ung thư gan nguyên phát là bệnh ung thư mà các tế bào ung thư ác tính xuất phát từ các mô trong gan. Khi các tế bào ác tính này phát triển đến giai đoạn cuối thì nó sẽ có dấu hiệu di căn sang những cơ quan khác của cơ thể, trong đó có phổi. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ung thư gan di căn phổi nhé.

Bệnh ung thư gan di căn phổi

ung thư gan di căn phổi

Ung thư gan di căn là giai đoạn IV, thời điểm cuối cùng của bệnh ung thư gan. Khi bước sang giai đoạn này thì các tế bào ung thư sẽ lan rộng và xâm lấn đến một số cơ quan khác trên cơ thể như xương, não, gan,…Mặc dù tỉ lệ ung thư gan di căn phổi không lớn so với những bộ phận khác nhưng không bởi vì thế mà mức độ nguy hiểm của nó thấp đi.

Khi bị các tế bào ung thư ác tính từ gan tấn công, chức năng của phổi sẽ suy yếu đi nhanh chóng và biểu hiện rõ rệt với nhiều triệu chứng khác nhau. Triệu chứng đầu tiên và dễ nhận biết nhất đó chính là ho, người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn ho khan, ho từng cơ kéo dài và ho có đờm. Với những trường hợp bệnh nặng thì có thể xuất hiện triệu chứng ho ra máu hoặc ho ra đờm có màu hồng lờ đờ. Bệnh nhân ung thư gan di căn sang phổi cũng sẽ gặp phải những cơn đau thắt vùng ngực, cơn đau này liên tục và rõ ràng khi hít thở mạnh.

Ung thư gan di căn phổi có thể chữa trị được không?

ung thư gan di căn phổi

Ung thư gan di căn sang phổi làm cản trở quá trình hô hấp, bệnh nhân thường xuyên rơi vào tình trạng khó thở. Nếu triệu chứng này trở nặng sẽ rất nguy hiểm, dễ khiến người bệnh tê liệt thần kinh và dẫn đế tử vong. Suy giảm chức năng phổi cũng dẫn đến những cơn sốt kéo dài, bệnh nhân sụt cân, mệt mỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư gan di căn phổi là rất xấu, do lúc này rất khó để kiểm soát được sự phát triển của các tế bào ung thư. Khi đó bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp điều trị cho bệnh nhân, trong đó có hóa trị, xạ trị giúp giảm thiểu đau đớn đồng thời cải thiện chất lượng sống và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư gan di căn sang phổi cần phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập hết sức nghiêm ngặt dưới sự kiểm soát của bác sĩ chuyên khoa. Cho dù sức khỏe có suy yếu thì bệnh nhân và gia đình vẫn cần phải giữ được tâm lý bình tĩnh và lạc quan để có thể chống chọi với bệnh tật.

Trên đây là một số thông tin về bệnh ung thư gan di căn phổi, hy vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-gan-di-can-phoi-va-nhung-dieu-can-biet/

Comments are closed.