Ung thư hạch hodgkin và những điều bạn nên biết

Ung thư hạch hodgkin và những điều bạn nên biết

Bệnh ung thư lympho hodgkin hay còn được gọi là u bạch huyết hodgkin, ung thư hạch hodgkin là một loại bệnh ung thư của các hạch bạch huyết (các tuyến bạch huyết). Các mạch bạch huyết và tuyến bạch huyết và một phần của hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng cùng các bệnh khác trong cơ thể. Ung thư hạch hodgkin thường ảnh hưởng đến tuyến bạch huyết, các tế bào bạch cầu và lá lách. Ung thư hạch hodgkin có thể đi từ nhẹ đến nặng, nếu phát hiện sớm triệu chứng ung thư hạch thì khoảng 80% người bệnh có thể được chữa khỏi.

Triệu chứng ung thư hạch hodgkin

ung thư hạch hodgkin

+ Đau, sốt hoặc bị chảy nước từ các vết mổ sau phẫu thuật.

+ Bị chảy máu, bầm tím, buồn nôn hoặc ói mửa sau khi hóa trị, sốt.

+ Đau ngực, khó thở, ho kèm sốt cao sau xạ trị.

Nguyên nhân gây ra ung thư hạch hodgkin

Ung thư hạch hodgkin xảy tra khi một tế bào kháng nhiễm trùng được gọi là tế bào B phát triển đột biến trong AND. Các tế bào đột biến này phân chia nhanh chóng và tiếp tục gây ra một lượng lớn các tế bào B quá khổ và bất thường tích tụ trong hệ thống bạch huyết. Sau đó, chúng sẽ lấn áp các tế bào khỏe mạnh và gây nên các triệu chứng ung thư hạch hodgkin. Những người có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Nguy cơ mắc ung thư hạch hodgkin

+ Những người dễ mắc ung thư hạch hodgkin:

Bệnh ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên những người từ 15-30 tuổi và lớn hơn 50 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Để hạn chế khả năng mắc bệnh bạn có thể giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

+ Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch hodgkin:

–           Độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi hoặc lớn hơn 55 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

–           Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư hạch hodgkin

–           Nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới.

–           Suy giảm miễn dịch

–           Người từng nhiễm virus Epstein- Barr

Điều trị ung thư hodgkin

ung thư hạch hodgkin

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ lan rộng của bệnh, hóa trị và xạ trị liệu được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị lần đầu tiên thường được đưa trực tiếp vào tĩnh mạch của người bệnh. Nếu bệnh nặng hoặc tái phát thì bạn có thể cần phải cấy ghép tủy xương.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh ung thư hạch hodgkin, hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm ung thư hạch không hodgkin để hiểu rõ hơn về bệnh ung thư hạch nhé!

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-hach-hodgkin-va-nhung-dieu-ban-nen-biet/

Comments are closed.