Dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư hốc miệng

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư hốc miệng

Ung thư hốc miệng là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới, bệnh này xếp thứ 4 trong các bệnh ung thư ở nam và thứ 8 trong các bệnh ung thư ở nữ. Tỉ lệ ung thư hốc miệng tăng dần theo tuổi, thường gặp nhất là ở độ tuổi từ 50-70, vị trí thường hay xuất hiện những dấu hiệu của bệnh này là lưỡi, môi, sàn miệng…

1. Nguyên nhân gây ung thư hốc miệng là gì?

ung thư hốc miệng

Khói thuốc và rượu là 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư hốc miệng. Với những người có thói quen nhai trầu, xỉa răng thuốc rất dễ bị ung thư trong máu. Khi tiếp xúc nhiều với tia UV trong ánh nắng, cộng với việc vệ sinh răng miệng kém, hàm giả làm không đúng dễ dẫn tới kích thích niêm mạc gây ung thư.

Ung thư hốc miệng là tổn thương dạng loét, chồi hoặc dính, thời điểm đầu khởi phát những dấu hiệu thường không gây đau mà chỉ có một chút khó chịu trong miệng. Sang đến giai đoạn muộn, bệnh có thể xâm lấn thần kinh, phát triển rất nhanh và có thể gây di căn hạch cổ.

2. Dấu hiệu của bệnh ung thư hốc miệng

ung thư khoang miệng

  • Vết loét lâu lành, xuất hiện lâu trên 2 tuần
  • Tổn thương xơ cứng, chồi dạng bông cải trong miệng.
  • răng lung lay không rõ nguyên nhân.
  • Gây khó chịu trong việc nuốt, nhai hoặc tăng tiết nước bọt.
  • Đau, dị cảm không rõ nguyên nhân.
  • Xuất hiện những mảng trắng/đỏ, thậm chí trên cổ cũng có hạch…

3. Cần làm gì khi bạn phát hiện ung thư hốc miệng:

  • Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá, ăn trầu thì nên loại bỏ chúng ngay nếu như không muốn tình trạng bệnh của mình ngày càng trở nên phức tạp.
  • Chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ vitamin A, C, E và các chất như: selen, kẽm, sắt để phòng ngừa tiến triển hoặc làm giảm sự tái phát của bệnh sau quá trình điều trị.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ, nếu những dấu hiệu bất thường ngày một nhiều lên hoặc sau quá trình điều trị không đỡ, bạn cần báo cho bác sĩ ngay.

4. Làm thế nào để phát hiện bệnh sớm nhất?

Phát hiện bệnh sớm là cách bạn tầm soát bệnh ung thư hốc miệng một cách hiệu quả. Bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm đơn giản như:

+ Xét nghiệm xanh toluidine: Đơn giản, độ nhạy cảm cao, không gây hại.

+ Phết tế bào bong: Nếu các xét nghiệm trên dương tính hoặc khi các bác sĩ khám lâm sàng nghi ngờ bạn có khả năng bị ung thư. Bạn sẽ được đề nghị làm sinh thiết để xác định dấu hiệu một cách chuẩn nhất. Nếu đúng là bạn đang bị bệnh ung thư, việc tiến hành xét nghiệm này sẽ tăng hiệu quả điều trị bệnh.

5. Điều trị ung thư hốc miệng

Việc điều trị ung thư hốc miệng chủ yếu là phẫu thuật và xạ trị. Còn hóa trị chỉ là hỗ trợ vào việc điều trị bệnh nhanh khỏi và đảm bảo khả năng thẩm mỹ có thể chấp nhận được.

Việc phát hiện sớm của ung thư hốc miệng có vai trò quan trọng trong việc điều trị và tiên lượng hiệu quả. Nếu bệnh được phát hiện sớm (hay nói cách khác là tổn thương nhỏ), sau điều trị, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân chiếm khoảng 60-70% ca nhiễm bệnh. Nếu tổn thương lớn hơn, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt khoảng 40-50%. Càng vào giai đoạn muộn, bệnh điều trị càng khó, việc tiến hành điều trị chủ yếu là làm giảm tác động đau đơn cho bệnh nhân và kéo dài thời gian sống.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu về bệnh ung thư hốc miệng một cách tổng quan nhất. Điều quan trọng để bạn luôn có một lối sống vui và khỏe mạnh là xây dựng cho mình một lối sống khoa học (ăn uống, vận động) để hạn chế thấp nhất những rắc rối về sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về ung thư khoang miệng để biết cách phòng tránh nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-hoc-mieng/

 

Comments are closed.