Cách phát hiện sớm bệnh ung thư khoang miệng không thể không biết

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư khoang miệng không thể không biết

Ung thư khoang miệng là một khối u ác tính được hình thành trong miệng. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 40-60 nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa bệnh. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không có biểu hiện rõ rệt, thậm chí một số dấu hiệu ban đầu này còn khá giống với tình trạng sưng miệng hay viêm loét miệng. Nếu người bệnh chủ quan và không điều trị, ung thư sẽ lan rộng và phá hủy nhiều cấu trúc lân cận. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về bệnh ung thư khoang miệng là gì và những biểu hiện của bệnh nhé.

I. Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng ung thư khoang miệng là gì nhưng những yếu tố như: hút thuốc lá hoặc lạm dụng đồ uống có cồn lại đẩy sức khỏe của chúng ta đến gần bệnh ung thư nguy hiểm này.

ung thư khoang miệng 2

Ung thư khoang miệng thường gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: ăn trầu thuốc, ăn dưa cà muối, cá muối quá nhiều

Xét về nhóm tuổi, mặc dù độ tuổi dễ mắc bệnh này nằm chủ yếu ở độ tuổi 40-60, nhưng gần đây có xu hướng trẻ hóa, bệnh cũng có thể gặp nhiều ở lứa tuổi trưởng thành hoặc vị thành niên do:

 • Đua đòi thói quen hút thuốc lá và sử dụng thuốc lá trong thời gian dài.
  ung thư khoang miệng 3
 • Tình trạng vệ sinh răng miệng kém.
 • Xương, vật nhọn hoặc răng nhọn thường xuyên đâm vào niêm mạc khiến niêm mạc luôn bị kích thích và gây nên tình trạng ung thư khoang miệng.

II. Dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm ung thư khoang miệng:

 • Xuất hiện các vết loét, sùi ở các bộ phận bên trong khoang miệng như: lưỡi, niêm mạc má, lợi… những biểu hiện này xuất hiện ngày một nhiều và dù người bệnh có dùng thuốc cũng không cảm thấy đỡ.
 • Xuất hiện những điểm sưng tấy hoặc nổi u bên trong khoang miệng.
  ung thư khoang miệng
 • Cảm giác khó nuốt và đôi khi còn là cả khó phát âm.
 • Người bệnh thường xuyên có cảm giác đau buốt, tê dại, mất cảm giác ở một vùng nào đó trong khoang miệng.
 • Trong miệng có thể xuất hiện một số nốt màu trắng, màu đỏ mà không rõ nguyên nhân.

Nếu những dấu hiệu trên xuất hiện quá 2 tuần mà không có dấu hiệu đỡ, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám để chấm dứt bệnh càng sớm càng tốt.

III. Cách điều trị ung thư khoang miệng

Cho đến nay, phẫu thuật được xem là phương pháp tối ưu trong việc điều trị bệnh ung thư khoang miệng. Việc phát hiện bệnh ung thư khoang miệng càng sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh càng trở nên dễ dàng mà còn đảm bảo cho bệnh nhân về mặt thẩm mỹ, giúp cho chức năng khoang miệng sớm được phục hồi và người bệnh có thể quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

IV. Để phòng tránh bệnh ung thư khoang miệng, bạn nên làm gì?

Để tầm soát bệnh ung thư nói chung và ung thư khoang miệng nói riêng, mỗi người cần vệ sinh răng miệng thật tốt, không nên sử dụng vôi trong khi ăn trầu. Với những người có thói quen hay hút thuốc lá hoặc thường xuyên sử dụng những đồ uống có cồn và chất kích thích, cần loại bỏ chúng ngay. Xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh là cách để bạn có một cuộc sống tốt hơn, một chất lượng cuộc sống ổn định hơn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh ung thư vòm miệng để biết cách phòng tránh nhé.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc nắm bắt những thông tin liên quan về bệnh ung thư khoang miệng một cách đầy đủ nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ung-thu-khoang-mieng/

Comments are closed.