Ung thư máu giai đoạn đầu và những dấu hiệu cần biết

Ung thư máu giai đoạn đầu và những dấu hiệu cần biết

Ung thư máu và bệnh ung thư khá phổ biến với tỉ lệ tử vong cao. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này cho đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng những yếu tố tác động việc hình thành bệnh như: môi trường, nhiễm chất phóng xạ… lại là những nguy hại không hề nhỏ. Do vậy, việc phát hiện bệnh ung thư máu càng sớm sẽ giúp cho người bệnh giảm thiểu những nguy hiểm cùng cơ hội điều trị bệnh thành công cao hơn. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về ung thư máu giai đoạn đầu và những dấu hiệu của bệnh để biết cách phòng tránh một cách tốt nhất.

I. Ung thư máu giai đoạn đầu

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, bệnh ung thư máu ở giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ rệt, do vậy người bệnh sẽ khó có thể nhận thấy những biến đổi bất thường của cơ thể. Bên cạnh đó, bạch cầu trong thời điểm này vẫn chưa gây nhiều ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của hồng cầu, nên sức khỏe bệnh nhân chưa có nhiều thay đổi.

II. Dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu mà bạn cần biết

1. Xuất hiện đốm đỏ hoặc vết bầm tím trên cơ thể

bầm tím

Những đốm đỏ hoặc bầm tím xuất hiện trên cơ thể ngày một nhiều mà bạn không rõ nguyên nhân ở đâu mà ra thì đây chính là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư máu giai đoạn sớm mà bạn cần biết. Đây chính là biểu hiện của việc tiểu cầu sụt giảm, khiến máu khó đông. Bình thường, những vết bầm tím này sẽ không gây nhiều nguy hại đến sức khỏe nhưng khi vết bầm tím liên quan đến ung thư máu, bạn cần đến các cơ sở y tế để điều trị bệnh càng nhanh càng tốt.

2. Sút cân

sút cân

Nếu như bạn không áp dụng một phương pháp giảm cân nào mà cân nặng vẫn bị sụt giảm, lúc đó bạn cần chú ý hơn tới cơ thể của mình. Tình trạng sút cân là chứng xuất hiện ở giai đoạn đầu của nhiều bệnh ung thư khác nhau. Dù tình trạng đó có phải là do bệnh ung thư máu gây ra hay không, bạn cũng cần chấm dứt tình trạng đó càng nhanh càng tốt.

3. Sốt cao

sốt cao

Sự thay đổi thời tiết bất thường, cơ thể suy nhược… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt cao. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra liên tục, tần suất sốt diễn ra ngày một nhiều lên và những cơn sốt kéo dài dai dẳng. Bạn cần đi khám để xem nguyên nhân cụ thể là sao và điều trị cho sớm nhé.

4. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, xanh xao

Do thiếu hụt lượng hồng cầu và gia tăng bạch cầu trong cơ thể là cơ thể người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, tinh thần uể oải và làm việc kém năng suất.

5. Xương đau

đau xương

Ngoài những vấn đề liên quan như: loãng xương, làm việc nặng nhọc hoặc lao động quá sức gây nên tình trạng xương đau thì những vấn đề còn lại như đau không rõ nguyên nhân hay đau dai dẳng, đặc biệt là đau ở những vùng: cánh tay, đầu gối, chân, lưng… bạn cần đặc biệt lưu tâm. Nếu nguyên nhân dẫn tới tình trạng xương đau là do ung thư máu thì ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, bạn đã có thể nhận biết được dấu hiệu này.

6. Nhức đầu

Do giai đoạn đầu của bệnh, mọi thứ thường khá mờ nhạt khiến việc chuẩn đoán dễ lần với một số bệnh thông thường. Nếu như tình trạng bệnh này lặp đi lặp lại nhiều lần, những cơn đau buốt xuất hiện nhiều lên… bạn cần cảnh giác chúng một cách kỹ càng hơn.

7. Hay bị khó thở

khó thở

Người mắc ung thư máu luôn trong tình trạng thiếu oxy, lượng hồng cầu giảm, trao đổi khí trong cơ thể gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng này chính là do hệ hô hấp bị suy giảm một cách rõ rệt.

8. Chảy máu cam

ung thư máu giai đoạn đầu

Chảy máu cam là một trong những triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu
dễ nhận biết nhất

Một trong những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn đầu mà bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra đó chính là tình trạng chảy máu cam. So với tình trạng chảy máu cam bình thường, chảy máu cam do ung thư máu thường diễn ra với tình trạng chảy máu nhiều mỗi lần và tần suất chảy máu cũng diễn ra nhiều hơn, lặp lại do hiện tượng tiểu cầu bị sụt giảm, khiến máu khó đông.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về ung thư máu giai đoạn đầu, nhất là những dấu hiệu ung thư máu sớm để nhận biết và phòng tránh bệnh một cách tốt hơn. Để tầm soát được bệnh ung thư cũng như mang lại cuộc sống chất lượng cho mình, bạn tạo cho mình một nếp sống khoa học và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, đây là dịp để bạn dõi theo sức khỏe của mình tốt nhất.

Nguồn:

Comments are closed.